[Infographic] Sức mạnh tiêm kích cất-hạ cánh thẳng đứng nổi tiếng AV-8B Harrier II

0 Việt Hùng

ANTĐ McDonnell Douglas AV-8B Harrier II là một loại máy bay thuộc thế hệ thứ 2 trong dòng máy bay cất cánh hạ cánh thẳng đứng/trên đường băng ngắn hay máy bay phản lực đa chức năng V/STOL. AV-8B Harrier II là chiến binh đáng sợ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ trước khi F-35B được đưa vào thay thế.

AV-8B Harrier II được phát triển từ mẫu máy bay trước đó là Hawker Siddeley Harrier, loại máy bay này được thiết kế chế tạo vào cuối thế kỷ 20. Hãng British Aerospace đã nối lại dự án chế tạo nâng cấp loại máy bay V/STOL vào đầu những năm 1980, và nó được quản lý bởi Boeing/BAE Systems từ thập niên 1990.

AV-8B Harrier II chủ yếu được sử dụng để tấn công nhanh hay những nhiệm vụ đa chức năng, điển hình là nó được sử dụng trên các tàu sân bay.

Những phiên bản của loại máy bay này được sử dụng ở vài quốc gia thành viên NATO, bao gồm Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Italy và Hoa Kỳ.

AV-8B Harrier II trải qua nhiều lần thực chiến và đã chứng tỏ tính năng cơ động khi có thể cất và hạ cánh thẳng đứng. Hiện tại AV-8B Harrier II được triển khai trên tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge thuộc lớp Essex đang ngày đêm không kích các vị trí của phiến quân khủng bố IS tại Iraq.

Cùng theo dõi thông số của chiến đấu cơ có một không hai này qua infographic dưới đây.
ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top