[Infographic] Sức mạnh "Tia chớp canh biển Đông" của Hải quân Việt Nam

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sức mạnh của Molniya nằm ở khả năng cơ động cao của tàu nhờ động cơ khỏe và hình dáng nhỏ gọn, kết hợp cùng kho vũ khí mạnh mẽ với các tên lửa diệt hạm, tên lửa phòng không tầm thấp và các loại pháo hạm.

Tàu tên lửa cao tốc Molniya 1241.8 được coi là một trong những tàu tên lửa nguy hiểm nhất thế giới. Sức mạnh của loại vũ khí này nằm ở khả năng cơ động cao của tàu nhờ động cơ khỏe và hình dáng nhỏ gọn, kết hợp cùng kho vũ khí mạnh mẽ với các tên lửa diệt hạm, tên lửa phòng không tầm thấp và các loại pháo hạm.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia quân sự, khả năng rất cao là 4 tàu Molniya tiếp theo do Việt Nam thi công đóng mới sẽ có cấu hình vũ khí mạnh hơn. Đây cũng là hướng đi thường thấy trong việc mua các loại tàu chiến của Nga đơn cử như tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9. Các cặp tàu sau luôn có cấu hình vũ khí hiện đại hơn cặp tàu trước.

Hiện các ứng cử viên tên lửa diệt hạm nặng ký đang được các chuyên gia nhận định có thể sẽ được lắp cho loại tàu này, như tên lửa hành trình chống tàu siêu âm 3M-54E Klub-N có tầm bắn 220 km, vận tốc Mach 0,8 - Mach 2,9, mang theo đầu đạn trọng lượng 200 kg, tên lửa hành trình chống hạm siêu âm PJ-10 BrahMos do Ấn Độ sản xuất hoặc cũng có thể là phiên P-800 Yakhont của Nga.

ảnh 1

Tên lửa được bắn đi từ tàu Molniya

Tàu tên lửa thuộc lớp Project 1241.8 Molniya được mệnh danh là tia chớp vì sự lanh lẹ của loại chiến hạm mặt nước hạng nhẹ này. Chúng được thiết kế để tiêu diệt nhóm tàu chiến, tàu đổ bộ, tàu hộ tống và các phương tiện mặt nước khác một cách độc lập hoặc theo biên đội.

Ngoài ra, Molniya có thể bảo vệ tàu ngầm, tàu đổ bộ hoặc thực hiện nhiệm vụ tuần tra giám sát hàng hải. Hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao, tàu Molniya sẽ bổ sung và nâng cao đáng kể sức mạnh tác chiến cho Hải quân những nước sở hữu chúng. Tàu có nhiều phiên bản, tuy nhiên phiên bản Project 1241.8 được hải quân các nước tin dùng hơn.­­

Tàu Molniya có lượng giãn nước gần 510 tấn, tốc độ tối đa là 42 hải lý/giờ tức 78km/h. Đây là tốc độ rất cao khiến chúng được mệnh danh là những tia chớp trên biển. Vũ khí trên khoang có pháo hạm AK-176 cỡ nòng 76mm, hai ụ pháo cao tốc AK-630 cỡ nòng 30mm với tốc độ bắn kinh hoàng, tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Igla với 12 quả đạn.

Vũ khí uy lực nhất của tàu là tên lửa chống hạm Kh-35E. Trên tàu có tất cả 16 ống phóng cho loại tên lửa này. Do đó, dù Kh-35E chỉ là tên lửa cận âm, tốc độ thấp, nhưng với số lượng lớn, một chiến hạm Molniya hoàn toàn có thể lập nên chiến công rực rỡ.

Cùng theo dõi thông số của loại chiến hạm cực nhanh này qua infographic.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top