[Infographic] Sức mạnh hệ thống tên lửa đầu tiên tiêu diệt thành công máy bay tàng hình

0 Việt Hùng

ANTĐ Không phải S-200, không phải S-300, và cũng không phải S-400 tiêu diệt thành công máy bay tàng hình, mà là hệ thống phòng không cổ lỗ sĩ S-125 Neva/Pechora mới là hệ thống đầu tiên lập công bắn hạ máy bay tàng hình F117.

Nhắc đến các hệ thống phòng không nổi tiếng của Liên Xô, người ta không thể không nhắc đến hệ thống phòng không S-125 hay còn gọi là SAM3.

Đây có lẽ là một trong những hệ thống phòng không nổi tiếng của Liên Xô vì đã tiêu diệt thành công máy bay tàng hình F-117 của Mỹ trong cuộc chiến Nam Tư năm 1999. Sự kiện đã gây chấn động cho Mỹ và giới quân sự trên thế giới.
ảnh 1
Sự việc diễn ra vào ngày 27-3-1999, trong cuộc chiến Nam Tư, một chiếc máy bay tàng hình F-117 Night Hawk của Mỹ đã bị bắn hạ bởi tổ hợp tên lửa phòng không cũ S-125 Pechora. Quả tên lửa 5V27D đầu tiên, vốn được sản xuất ở nhà máy Kirov nhân dịp Đại hội lần thứ 20 Đảng Cộng sản Liên Xô năm 1976, đã xé toang cánh máy bay và quả thứ hai đã bắn trung khung thân chiếc F-117.

S-125 Neva/Pechora là hệ thống tên lửa đất đối không của Liên Xô, được thiết kế bởi Isayve OKB nhằm bổ sung cho tên lửa S-25 và S-75.

Tên lửa S-125 gồm 2 phần: Phần thân dưới là động cơ đẩy phụ-nhiên liệu rắn, thời gian hoạt động 2,6 giây, gắn 4 cánh vây hình chữ nhật có thể xoay 90 độ; phần trên đường kính nhỏ hơn là động cơ đẩy chính-nhiên liệu rắn, thời gian hoạt động 18,7 giây và đầu đạn, được gắn 4 vây đuôi cố định và 4 vây chuyển động được nhỏ hơn ở đầu.

Tên lửa được điều khiển bằng sóng radio qua antenna ở cánh vây sau phần trên.

Tuy ra đời đã khá lâu, nhưng những cải tiến liên tục vẫn giúp cho chúng có thể thực hiện tốt sứ vụ trong các cuộc chiến hiện tại, và vẫn còn trong biên chế của các nước có truyền thống sử dụng vũ khí Liên xô.

Cùng ngắm xem toàn cảnh hệ thống tên lửa phòng không này qua infographic dưới đây.
ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top