[Infographic] Sức mạnh đáng gờm của tiêm kích sát thủ Mirage-2000 vừa tấn công Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số các loại chiến đấu cơ phương Tây sử dụng để tấn công vào Syria có tiêm kích đa năng Mirage-2000 của Pháp. Cùng với chiến đấu cơ Rafale, chúng đã phóng những tên lửa hành trình SCALP-EG vào các mục tiêu tại thủ đô Damascus.

Những chiếc Mirage-2000 của Pháp đã mang theo tên lửa hành trình SCALP-EG để tấn công phá hủy các mục tiêu tại Syria. Đây là lần quay trở lại chiến trường Syria mới nhất kể từ sau khi khủng bố IS bị đánh bại vào cuối năm ngoái.

Mirage-2000 là tiêm kích phản lực thế hệ 4 một động cơ do Tập đoàn Dassault Aviation (Pháp) thiết kế và phát triển dựa trên mẫu Mirage III. Đây là loại chiến đấu cơ có cánh tam giác rất nhanh nhẹn được sản xuất và đưa vào sử dụng trong Không quân Pháp từ năm 1982. Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2,2; tầm hoạt động 1.550 km; khả năng chịu quá tải lên tới 11G, vượt trội con số 9G của đa số máy bay chiến đấu thế hệ 4 khác.

Hệ thống điện tử của Mirage 2000 khá hiện đại với cảm biến chính là radar xung Doppler Thomson-CSF RDY có tầm phát hiện mục tiêu tối đa 110 km ở chế độ đối không hoặc 37 km ở chế độ đối đất. Radar có thể theo dõi đồng thời 8 mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tấn công 4 mục tiêu cùng lúc. 

ảnh 1

Tiêm kích Mirage 2000 của không quân Pháp

Tiêm kích Mirage 2000 có thể mang theo tới 7 tấn vũ khí, bao gồm tên lửa không đối không MICA hoặc R-550 Magic 2, tên lửa không đối đất AS-30L, tên lửa không đối hạm Exocet đặc biệt là có thể mang theo 2 tên lửa hành trình tầm xa SCALP-EG.

ảnh 2

Khả năng nhào lộn đáng nể của tiêm kích Mirage 2000

Mirage-2000 được xem là một trong những mẫu tiêm kích đa nhiệm thành công nhất của Pháp, với việc xuất khẩu tới 8 quốc gia, hơn 600 chiếc được chế tạo. Cùng xem thông số chi tiết loại chiến đấu cơ này qua infographic dưới đây.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top