[Infographic] Sức mạnh của 'taxi chiến trường' lục quân Mỹ tại Syria

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Trong số những vũ khí được Mỹ chuyển giao cho lực lượng Dân chủ Syria SDF ngày 25/9, chiếm số lượng đông đảo là dòng xe quân sự Humvee. Ước tính đã có hàng trăm xe được chuyển giao cho lực lượng này.

Ngày 25/9, Mỹ đã gửi một lượng lớn vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Tuy được giải thích là giúp SDF chống lại IS tại tỉnh Raqqa, bắc Syria, tuy nhiên ẩn sau đó là chiến lược dài hơi của Mỹ, khi SDF cũng đang quyết chiến ác liệt với quân chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn.

Chiếm số lượng đông đảo trong đợt chuyển giao vũ khí lần này chính là những chiếc xe bọc thép Humvee. Đây từng được coi là biểu tượng của sức mạnh lục quân Mỹ trong Chiến tranh Lạnh. Trên cơ sở khung gầm Humvee, có rất nhiều biến thể được sản xuất từ xe chỉ huy, xe trinh sát, xe cứu thương, xe chở quân đến xe chiến đấu hạng nhẹ.

ảnh 1

Xe bọc thép Humvee biểu diễn tính năng vượt địa hình tuyệt vời.

Được sản xuất vào những năm 1980, xe bọc thép Humvee là phương tiện cơ động cao, được trang bị hỏa lực mạnh và kiêm thêm chức năng chở lính. Quân đội Mỹ đã dùng nhiều xe loại này trong các cuộc chiến vùng Vịnh, ở châu Phi hay ở Afghanistan. Hiện nay Mỹ đang lên kế hoạch loại bỏ hàng chục ngàn chiếc Humvee để thay thế bằng những loại xe bọc thép hiện đại hơn, số xe bọc thép Humvee dư ra, Mỹ đang chuyển cho các đồng minh của mình.

Cùng xem thông số kỹ thuật của dòng xe này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top