[Infographic] Su-24, khởi đầu cho những bi tráng của Nga tại Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ngay khi cuộc chiến chống khủng bố IS nổ ra tại Syria, theo kêu gọi từ Liên Hiệp Quốc và giúp đồng minh Syria, Nga đã gửi khí tài và nhân lực sang giúp tổng thống Assad. Sự trợ giúp to lớn của Nga tại Syria đã góp phần to lớn vào việc làm IS suy yếu, tuy nhiên họ cũng phải chịu những tổn thất cả về người và của, Su-24 là khởi đầu cho chuỗi bi tráng ấy.

Không thể phủ nhận công lao của Nga trong nhiệm vụ quốc tế tiêu diệt khủng bố IS, trong khi Mỹ liên tục bị nghi ngờ "đi đêm" với khủng bố IS, thì Nga lại được ca ngợi trong việc tiêu diệt thủ lãnh tối cao của khủng bố IS, cũng như đang giúp Syria bình định phần đất bị IS chiếm đoạt.

ảnh 1

Máy bay Su-24 của quân đội Nga.

Tuy nhiên Nga cũng phải chịu những tổn thất cả về người và của, Su-24 là khởi đầu cho chuỗi bi tráng ấy. Su-24 là cường kích xuất sắc của không quân Nga được điều sang Syria ngay thời kỳ đầu triển khai quân.

Loại máy bay này đã giáng những đòn sấm sét vào quân khủng bố IS, chặn đứng sự bành trướng của chúng. Hoạt động nhiều và liên tục nên Su-24 là máy bay hứng chịu sự thiệt hại đầu tiên của Nga tại Syria.

Ngày 24-11-2015, một chiếc Sukhoi Su-24M của không quân Nga bị chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiếc máy bay này đã vi phạm không phận của mình, trong khi Bộ Quốc phòng Nga nói máy bay không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và đang bay ở độ cao khoảng 6.000m. Hai phi công nhảy dù ra ngoài, tuy nhiên một người đã bị bắn chết ngay khi còn lơ lửng trên bầu trời.

Từ khi Su-24 bị bắn hạ, người Nga cũng hứng chịu những thiệt hại khác, mới nhất là họ mất đi một vị tướng tài. Theo hãng tin Nga Interfax, Trung tướng Valery Asapov - Cố vấn quân sự cấp cao của Quân đội Nga tại Syria đã thiệt mạng khi đang hỗ trợ cấp chỉ huy thuộc Quân đội chính phủ Syria (SAA) trong chiến dịch giải phóng Deir Ezzor. Nhưng sự hy sinh của người Nga không vô nghĩa, cuộc chiến IS sắp đến hồi kết thúc, chặn đứng bước tiến của IS không thể không kể đến vai trò to lớn của người Nga.

Bức màn bí mật vụ bắn hạ Su-24 trên vẫn chưa hoàn toàn sáng tỏ, cho dù Thổ Nhĩ Kỳ có lên tiếng xin lỗi Nga, nhiều nhà quan sát nhận định đằng sau vụ bắn hạ là toan tính của NATO. Nhân sự kiện này, người Nga đã biến đau thương thành sức mạnh khi liên tục triển khai các vũ khí cực mạnh bao gồm cả các hệ thống phòng không tới Syria trong khi dù muốn NATO cũng không thể phản đối.

Cùng xem thông số chi tiết về cường kích Su-24 qua infographic.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top