[Infographic] Song song với việc chuyển S-300, Nga sẽ trao cho Syria bảo bối MiG-31?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - MiG-31 biệt danh "ma tốc độ", là loại tiêm kích đánh chặn siêu âm nổi tiếng của Nga, được thiết kế với nhiệm vụ chuyên tiêu diệt máy bay ném bom tầm xa và các chiến đấu cơ đối phương.

Sau khi liên quân Anh-Pháp-Mỹ tấn công vào Syria, Nga đã ráo riết tăng cường viện trợ quân sự cho chính quyền Damascus. Rất có thể sau khi chuyển giao S-300 Nga sẽ điều thêm MiG-31 để tăng cường sức mạnh cho quân đội Syria trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong khu vực.

ảnh 1

Tiêm kích MiG-31 của không quân Nga

Tiêm kích MiG-31, có tên định danh của NATO là Foxhound, có chuyến bay thử đầu tiên vào năm 1975. Nó được tạo ra nhằm thay thế cho MiG-25. Có thể nói, bầu trời nước Nga đang được bảo vệ bởi loại máy bay "độc nhất", có thể đánh chặn bất kỳ mục tiêu nào, từ các tên lửa hành trình cho đến cả vệ tinh, trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm và ở bất kỳ tốc độ nào. 

Các nhà phân tích tin rằng ở khả năng đánh chặn thì không có một loại máy bay chiến đấu nào khác có thể cạnh tranh được với tiêm kích MiG-31 của Nga trong thời gian 10 - 15 năm tới. Một nhóm tiêm kích này có thể giám sát cả một vùng không phận rộng lớn.

Sức mạnh của MiG-31 nhờ vào tên lửa tầm xa R-33 (NATO gọi là AA-9), tầm bắn 120 km. Kết hợp với radar Zaslon, chiếc tiêm kích hạng nặng có khả năng ngắm bắn 10 mục tiêu cùng lúc, dẫn đường cho 4 tên lửa tới 4 mục tiêu khác nhau. 4-6 tên lửa tầm trung hoặc tầm ngắn đối không cũng có thể được gắn ở dưới cánh. Máy bay còn được trang bị pháo 23 mm, cơ số đạn 260 viên. Ngoài ra còn có các biến thể trinh sát cực mạnh với hệ thống điện tử tiên tiến để phát hiện trước các mối đe dọa từ đối phương. Nếu được trang bị máy bay MiG-31, năng lực tác chiến của không quân Syria sẽ tăng lên đáng kể.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top