[Infographic] Siêu trực thăng tấn công AH-64E lại rơi, tuần đen tối của không quân Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Một chiếc trực thăng tấn công AH-64E của Mỹ vừa đâm xuống đất khiến cả 2 phi công thiệt mạng. Chuỗi ngày đen tối liên tiếp với Quân đội Mỹ có vẻ vẫn chưa dừng lại, trước đó họ đã mất ba máy bay bao gồm F-16, AV-8 và CH-53.

Nguồn tin quân sự từ Mỹ cho biết, một chiếc trực thăng tấn công AH-64 của lục quân nước này đã đâm xuống đất trong khi đang huấn luyện ở Fort Campbell, bang Kentucky vào lúc 9h50 ngày 7-3. Vụ tai nạn khiến hai phi công thiệt mạng. Được biết chiếc trực thăng tấn công này thuộc Lữ đoàn trực thăng chiến đấu số 101 - Sư đoàn đổ bộ đường không 101 của Mỹ.

ảnh 1

Một chiếc trực thăng AH-64 của Mỹ bị tai nạn

Liên tiếp trong vài ngày qua không quân Mỹ liên tục mất các máy bay trong các vụ tai nạn.

Đầu tiên là chiếc máy bay AV-8B Harrier bị rơi khi đang tham gia một cuộc diễn tập ở Djibouti, Đông Phi trong hôm 3-4. Liền sau đó vào chiều 3-4 một chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-53E lao xuống đất tại căn cứ El Centro, California. Được biết chiếc máy bay bị rơi trong quá trình huấn luyện khiến 4 thành viên trên chiếc máy bay thiệt mạng.

Sang ngày 4-4, tiếp tục một chiếc F-16 đã bị rơi tại Căn cứ Không quân Nellis, ngoại ô thành phố Las Vegas. Tất cả các máy bay Mỹ bị rơi đều trong khi đang huấn luyện. Đây được coi là chuỗi ngày đen tối nhất của không quân Mỹ trong thập niên gần đây. 

ảnh 2

Phiên bản AH-64D và AH-64E có thể nhận thấy khác biệt rõ nhất là chúng được trang bị một radar trên cánh quạt chính.

Được biết chiếc AH-64 bị rơi thuộc phiên bản AH-64E Guardian biệt danh "người bảo vệ". Đây là biến thể mạnh và mới nhất trong gia đình AH-64 Apache. Sự khác biệt giữa phiên bản AH-64E Guardian so với các phiên bản máy bay trực thăng tấn công Apache trước đó là việc sử dụng cánh quạt chính mới làm bằng vật liệu composite cho phép giảm thiểu tiếng động phát ra.

Bên cạnh đó, phiên bản AH-64E Guardian còn được trang bị động cơ mới T700-GE-701D mạnh hơn và các trang thiết bị điện tử hàng không tân tiến nhất, khung thân cũng được gia cố chắc chắn hơn. Nhờ những nâng cấp mới này, AH-64E Guardian có khả năng điều khiển các máy bay tác chiến không người lái (UAV) nhằm nâng cao hiệu quả chiến đấu.

ảnh 3

Trực thăng AH-64 được coi là dòng trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới.

Với khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 300km/h khi bay thấp, tầm hoạt động xa, AH-64E Guardian chính là “mối hiểm họa“ đối với bộ binh và các phương tiện cơ giới của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm.

Trang bị vũ khí chính của máy bay AH-64E Guardian là một súng đại bác bắn nhanh 30mm điều khiển tích hợp qua mũ phi công, rocket Hydra 70. Tùy vào nhiệm vụ khác nhau, AH-64E Guardian có thể trang bị thêm tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire và các tên lửa “không đối không” AIM-92 Stinger hay AIM-9 Sidewinder.

ảnh 4

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top