[Infographic] Siêu trực thăng Mỹ chế tạo vừa bị rơi, nghi bị hạ bởi tên lửa Trung Quốc sản xuất

0 Việt Hùng
ANTD.VN -  Một chiếc AH-64 Apache của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bị rơi hôm 17-10, tại tỉnh al-Jawf của Yemen - khu vực phiến quân khủng bố Houthi kiểm soát, người ta nghi ngờ có thể nó đã bị hạ bởi tên lửa vác vai QW-1M do Trung Quốc sản xuất.

Một chiếc trực thăng tấn công AH-64 Apache của UAE đang cùng với lực lượng quân đội Saudi Arabia tham gia chiến dịch quân sự tấn công lực lượng Houthi tại Yemen, nhưng nó đã bị rơi khiến Thiếu tá Ali al-Mismari và Đại tá Badr al-Murshedah thiệt mạng.

Theo cơ quan tin tức WAM chính thức của UAE, nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định do lỗi kỹ thuật của máy bay. Tuy nhiên, địa điểm chiếc máy bay gặp nạn khiến xuất hiện nhiều nghi ngờ, rất có thể máy bay đã bị phiến quân khủng bố Houthi dùng tên lửa phòng không vác vai QW-1M do Trung Quốc bắn rơi.

Trước đây đã có 2 chiếc AH-64 Apache đã bị bắn rơi bởi loại tên lửa này tại tỉnh al-Jawf của Yemen, hồi đầu năm 2017. Vụ việc này cũng đã được chính lực lượng phiến quân Houthi lên tiếng xác nhận và cho biết vũ khí sử dụng trong vụ bắn hạ này chính là loại tên lửa phòng không vác vai QW-1M có nguồn gốc từ Trung Quốc.

ảnh 1

Trực thăng tấn công AH-64 Apache do Mỹ sản xuất.

Theo một số nguồn tin quân sự cho biết, tên lửa QW-1M được Trung Quốc sao chép từ tên lửa FIM-92 Stinger của Mỹ. Loại tên lửa từng được Mỹ viện trợ cho phiến quân Mujahideen trong chiến tranh Afghanistan-Liên Xô, bằng nhiều cách Trung Quốc đã có được mẫu, "mổ xẻ" và sản xuất thành công. Chúng được đưa vào sử dụng từ thập niên 1990 và từng nhượng quyền sản xuất cho Pakistan. Sau đó chúng được xuất qua các nước Trung Đông, không hiểu bằng cách nào nhiều tên lửa này đã rơi vào tay phiến quân khủng bố. 

ảnh 2

Tên lửa phòng không QW-1M do Trung Quốc sản xuất.

Không chỉ bị bắn hạ tại Yemen, theo thống kê được Jane’s Defense Weekly công bố, đã có ít nhất 10 trực thăng Apache bị bắn hạ ở Iraq kể từ khi cuộc tấn công do Mỹ phát động vào nước này năm 2003. 

ảnh 3bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top