[Infographic] Siêu trực thăng đắt hơn cả F-35 sẽ giúp Đức duy trì ưu thế tại Châu Âu

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Đức đang lên kế hoạch mua sắm những chiếc trực thăng CH-53K. Đây được coi là trực thăng hạng nặng đắt nhất thế giới, đắt hơn cả tiêm kích F-35. Không quân Đức hy vọng, loại trực thăng mới sẽ giúp nâng cao khả năng tác chiến cho không quân nước này.

Đức đang lên kế hoạch mua sắm những chiếc trực thăng CH-53K. Đây là phiên bản mới nhất của dòng trực thăng hạng nặng nổi tiếng CH-53 của Mỹ. Không quân Đức hy vọng, loại trực thăng mới sẽ giúp nâng cao khả năng tác chiến cho không quân nước này.

ảnh 1

Trực thăng CH-53K

So với thế hệ trước, phiên bản CH-53K được trang bị cabin mở rộng lớn hơn, cánh quạt chính làm bằng vật liệu composite thế hệ mới. Buồng lái của CH-53K cũng được thiết kế lại với kính đặc biệt và trang bị hệ thống lái fly-by-wire.

Tải trọng của trực thăng vận tải CH-53K lên tới 15,9 tấn (trong khi CH-53E chỉ là 13,6 tấn) đưa nó trở thành trực thăng vận tải lớn nhất của quân đội Mỹ hiện nay.

Để nhấc bổng CH-53K lên bầu trời, trực thăng này được thiết kế với ba động cơ tuốc bin trục GE38-1B công suất 7.500 mã lực/chiếc cùng bộ cánh quạt chính 7 lá cho tốc độ hành trình 315 km/h, tầm bay 825 km, trần bay 5,5 km, vận tốc leo cao 13 m/s. Trực thăng được thiết kế với cabin có thể chứa được 55 binh sĩ.

Với những khả năng cực ấn tượng, CH-53K đã chứng minh sức mạnh của mình trước hầu hết các dòng trực thăng khác của phương Tây. Tuy sức vận tải thua chút so với trực thăng Mi-26 của Nga nhưng dòng trực thăng Mỹ lại nổi trội về tốc độ bay, hệ thống lái hiện đại ổn định và khả năng thực hiện đa nhiệm vụ. Điểm yếu duy nhất của loại trực thăng này là có giá quá cao, ước tính có thể trên 100 triệu USD/chiếc, cao hơn cả tiêm kích tàng hình F-35.

Cùng xem thông số chi tiết loại trực thăng này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top