[Infographic] Siêu trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị bắn hạ còn mạnh hơn cả Mi-24 Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tung trực thăng tấn công T-129 vào chiến trường Syria để hủy diệt lực lượng dân quân người Kurd. Tuy nhiên, một chiếc T-129 hiện đại mới đây đã bị lực lượng người Kurd bắn hạ tại Afrin, Syria.

"Một trong các trực thăng của chúng ta mới đây bị bắn rơi"- Reuters dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói với các thành viên trong đảng tại Istanbul- "Những điều này sẽ xảy ra, chúng ta đang trong cuộc chiến". 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không nói rõ lý do trực thăng rơi, nhưng cho biết hai binh sĩ trên khoang thiệt mạng và đội kỹ thuật đang điều tra. Nhiều nguồn tin thuộc Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) xác nhận vụ bắn rơi. 

Ankara tháng trước mở cuộc tấn công trên không và trên bộ nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd ở vùng Afrin, Syria, sát biên giới, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến nhiều bên ở Syria. 

Đây là tổn thất máy bay đầu tiên được xác nhận của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, kể từ đầu cuộc nội chiến dai dẳng.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng vũ trang đòi ly khai ở miền nam nước này bị Ankara coi là nhóm khủng bố. Trong khi đó, YPG lại được Mỹ hậu thuẫn và được coi là có vai trò quan trọng trong chiến dịch chống IS tại Syria.

ảnh 1

Trực thăng tấn công T-129

Trong đợt tấn công vào lực lượng người Kurd tại Afrin vừa qua người ta đã thấy bóng dáng của trực thăng T-129. Đây là loại trực thăng tấn công tiên tiến, được Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo theo nguyên mẫu A129 Mangusta với sự trợ giúp kỹ thuật của Agusta Westland, Italy.

Cùng với chiến đấu cơ, các máy bay trực thăng tấn công T-129 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công nhiều nhóm chiến binh của lực lượng Các đơn vị Nhân dân Kurd (YPG) bằng tên lửa CIRIT không đối đất. Trong khi đó, hãng tin của lực lượng dân quân người Kurd Hawar News Agency (ANHA) cho biết, khoảng 34 dân thường thiệt mạng và 106 người khác bị thương trong các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Afrin. Chiến trường này đang ngày càng cho thấy sự khốc liệt.

Trực thăng T-129 được phát triển cho nhiệm vụ chống tăng - thiết giáp, chi viện hỏa lực bộ binh dựa trên mẫu A-129 Mangusta do Augusta Westland phát triển cho không quân Italy. Buồng lái của T-129 được thiết kế với 2 chỗ ngồi (phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí – hoa tiêu). Ngoài tên lửa chống tăng, rocket, bom, trực thăng tấn công T-129 còn có khả năng mang được cả tên lửa không đối không. Loại trực thăng này được nghiên cứu vào năm 2009 và giới thiệu ra mắt công chúng vào năm 2014, và hiện có khoảng 30 chiếc T-129 đã được biên chế cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top