[Infographic] Siêu tiêm kích MiG-35 sẽ rũ bỏ lời nguyền tại Ấn Độ?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ấn Độ vừa ra tuyên bố mời thầu một hợp đồng cung cấp 110 chiến đấu cơ mới cho không quân nước này nhằm tăng cường sức mạnh trước nhiều mối đe dọa an ninh. Liệu tiêm kích MiG-35 có phá bỏ được lời nguyền ế ẩm để thắng thầu trong sự kiện này?

Ấn Độ vừa tuyên bố mời thầu hợp đồng cung cấp cho nước này 110 chiến đấu cơ mới nhằm tăng cường sức mạnh khi mà 10 phi đội chiến đấu cơ MiG-21 và MiG-27 với gần 400 chiếc máy bay của không quân nước này sẽ nghỉ hưu vào năm 2022.

Theo yêu cầu của chính phủ Ấn Độ, loại chiến đấu cơ này phải hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết, cả đêm lẫn ngày. Nó phải thực hiện được nhiều nhiệm vụ cùng lúc như chiếm ưu thế trên không, phòng không, tấn công mặt đất và do thám, trinh sát. 75% trong tổng số 110 máy bay sẽ là loại một ghế ngồi trong khi phần còn lại là loại 2 ghế ngồi. Ấn Độ muốn mua trực tiếp 15% số máy bay và tự sản xuất 85% theo chương trình “Sản xuất ở Ấn Độ”. 

ảnh 1

Tiêm kích MiG-35

Những chiếc máy bay đầu tiên sẽ được bàn giao 3 năm sau khi kí hợp đồng trị giá 15 tỉ USD. Đây được coi là hợp đồng mua máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới từ trước tới nay. Trong số những ứng cử viên tiềm năng có sự xuất hiện của tiêm kích thế hệ 4.5 MiG-35 đến từ Nga.

Nga phát triển máy bay Mig-35 từ đầu những năm 2000 với việc tích hợp các công nghệ hàng không hiện đại trên khung thân máy bay chiến đấu đa năng Mig-29. Điểm đáng chú ý là Mig-35 được trang bị hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) Zhuk-A cải thiện tầm quét, số mục tiêu theo dõi và khả năng hoạt động ở môi trường đối kháng điện tử mạnh.

Dù bề ngoài ít thay đổi so với dòng máy bay MiG-29, nhưng MiG-35 được cho là trang bị những tính năng chiến đấu tiệm cận với dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như: khả năng bán tàng hình nhờ lớp sơn đặc biệt, động cơ có lực đẩy đa chiều giúp máy bay siêu cơ động, radar mạnh hơn.

Tuy được đánh giá là dòng tiêm kích thế hệ 4.5 mạnh mẽ, nhưng cho tới nay vẫn Nga vẫn chưa bán được một chiếc MiG-35 nào, giá thành cao là một ngăn trở khiến cho loại tiêm kích dù tính năng cao nhưng lại mang ngoại hình không mấy thay đổi so với thế hệ cũ khiến khách hàng e ngại. Liệu lần này Nga có điều chỉnh giá cả để MiG-35 có cơ hội thắng thầu tại thị trường Ấn Độ. New Delhi cũng đang sở hữu một số lượng lớn tiêm kích MiG-39, vì vậy nếu mua MiG-35, họ sẽ tiết kiệm được chi phí khi có dễ dàng đồng bộ được cơ sở bảo dưỡng.
Cùng xem thông số chi tiết loại tiêm kích này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top