[Infographic] Siêu tiêm kích F-35 chưa kịp dọa Triều Tiên đã tự động bị "lột vỏ"

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ngày 5-12, trong chuyến bay tuần tra gần đảo Okinawa, một chiếc F-35 của Mỹ đã bị lột mất miếng vỏ lớn. Đây được coi là lỗi mới nhất của loại máy bay "nhiều tài lắm tật" này. 

Vụ việc diễn ra khi chiếc tiêm kích F-35A đang bay tuần tra cách căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa trên 100km. Sự cố này cũng đã được Không quân Mỹ xác nhận và cho biết, mảnh vỏ bất ngờ bị lột khỏi máy bay có kích thước khoảng 30cm x 60cm. Đây được coi là lỗi mới nhất về loại máy bay nổi tiếng này.

Tuy được trang bị nhiều cảm biến trên vỏ máy bay nhưng phi công vẫn không hay biết về sự cố phần vỏ máy bay bị rơi mất trong khi đang bay. Và sự cố chỉ được phát hiện khi nhân viên kỹ thuật làm công tác bảo dưỡng sau mỗi chuyến bay.

ảnh 1

Máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của không quân Mỹ

Được biết, chiếc F-35 bị lột vỏ là 1 trong 12 chiếc F-35A Mỹ triển khai đến Kadena hồi tháng 11 để hoạt động trong vòng 6 tháng. Đây là lần đầu tiên mẫu máy bay này được đưa đến châu Á-Thái Bình Dương. Một trong những nhiệm vụ chính của loại máy bay này là nhằm gây sức ép lên Triều Tiên sau khi nước này tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa.

ảnh 2

Hình ảnh chiếc máy bay F-35 bị "lột vỏ"

F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, cùng với F-22 chúng  là những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 duy nhất đã bước vào hoạt động. Những đại diện của Nga, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện.

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo. 

Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top