[Infographic] Siêu tàu ngầm Mỹ vừa trở thành đối tượng sao chép của Nga?

0 Việt Hùng
ANTD.VN -  Vật liệu chế tạo đặc biệt, thiết kế khí động học độc đáo kết hợp với động cơ phản lực nước giúp Virginia trở thành tàu ngầm hiện đại nhất thế giới hiện nay. Mới đây Mỹ cho rằng Nga đang sao chép công nghệ của tàu này để chế tạo tàu ngầm thế hệ mới mang tên Husky.

Chương trình vũ khí Nga trong giai đoạn 2018-2025 sẽ được đầu tư ngân sách 19 nghìn tỷ rúp. Chương trình này nhấn mạnh vai trò của các công nghệ đột phá mới, trong đó có tàu ngầm thế hệ mới mang tên Husky.

Trước khi Tổng thống Putin chính thức phê chuẩn phát triển lớp tàu ngầm thế hệ năm này, hôm 20-12, ông Vladimir Korolev, chỉ huy của Hải quân Nga đã xem xét lại thiết kế ban đầu của và đánh giá rất cao tàu ngầm Husky được xây dựng bởi Cục thiết kế biển St Petersburg.

Dù được Nga tung hô với những công nghệ và vũ khí cực tối tân nhưng theo chuyên gia Mỹ, dòng tàu ngầm này chỉ là sản phẩm sao chép và ăn cắp công nghệ từ tàu ngầm Mỹ. Cụ thể, Tạp chí National Interest của Mỹ khẳng định, hải quân Nga đang sao chép của Mỹ một số chi tiết tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ trong quá trình phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo.

Theo báo Mỹ, tàu ngầm lớp Husky của Nga sẽ đi đúng theo con đường mà tàu ngầm lớp Virginia từng thực hiện. Cụ thể, tàu sẽ có đủ 3 phiên bản, phát triển nâng cấp dần và lớp cuối cùng sẽ bắn được tên lửa đạn đạo liên lục địa.

ảnh 1

Tàu ngầm lớp Virginia của hải quân Mỹ

Virginia là lớp tàu ngầm tấn công xương sống và hiện đại nhất của Hải quân Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại, nó được thiết kế nhằm thay thế vai trò của "người tiền nhiệm" - tàu ngầm lớp Los Angeles và kể cả lớp Seawolf tiên tiến hơn nhưng có chi phí quá đắt đỏ và phức tạp.
Tàu ngầm lớp Virginia được trang bị công nghệ tàng hình thế hệ mới nhất cùng hệ thống vũ khí vô cùng uy lực, biến nó thành một sát thủ cực kỳ đáng sợ trong vùng nước sâu giữa đại dương cũng như vùng duyên hải ven bờ.

Ngày nay với nền khoa học hàng hải phát triển, sức mạnh tàu ngầm hạt nhân không nằm ở độ to lớn hay số vũ khí khủng khiếp nó mang theo, mà là nằm ở độ hoạt động cực êm dưới lòng biển sâu, để tránh bị phát hiện và tiêu diệt. Tàu ngầm nào hoạt động êm hơn thì có khả năng ra tay trước đối thủ. Vật liệu chế tạo đặc biệt, cùng thiết kế khí động học độc đáo kết hợp với động cơ phản lực nước giúp tàu ngầm Virginia hoạt động êm hơn đối thủ rất nhiều.

Hải quân Mỹ dự định sẽ chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm loại này, hiện nay đã có 13 chiếc hoàn thành và đi vào hoạt động, 5 chiếc khác đang trong quá trình thi công. Đây cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Mỹ được thiết kế với khả năng tiếp nhận hoặc triển khai 9 lính đặc nhiệm hải quân SEAL trong khi tàu vẫn đang ở chế độ lặn.


ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top