[Infographic] Siêu tàu ngầm Borey - Át chủ bài của Hải quân Nga có khả năng "thổi tung" một quốc gia

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân Borey của Nga được đánh giá là công cụ răn đe mạnh nhất hành tinh, có khả năng chọc thủng mọi hệ thống phòng không để phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân có thể "thổi bay" một nước chỉ bằng một đợt tấn công.

Borey là lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới nhất gia nhập hạm đội tàu ngầm Nga, kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Với lượng giãn nước khi lặn lên tới 24 ngàn tấn, Borey mang theo 107 thủy thủ và có dự trữ hành trình lên tới 180 ngày. Siêu tàu ngầm này có hai lò phản ứng hạt nhân OK-650M với khả năng hoạt động không giới hạn mỗi khi được tiếp liệu đầy đủ, nhờ đó tàu có thể vận hành ở vận tốc lên tới 29 hải lý/giờ khi lặn.

ảnh 1
Tên lửa đạn đạo hạt nhân RSM-56 Bulava phóng từ tàu ngầm Borey
Về trang bị vũ khí, tàu ngầm nguyên tử Borey mang theo từ 12-16 tên lửa đạn đạo liên lục địa (SLBM) RSM-56 Bulava. Mỗi tên lửa lại trang bị từ 6-10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ từ 100-150 kiloton. Tính ra, tàu ngầm này có thể "thổi bay" cả một nước trong đợt tấn công duy nhất.
Ngoài việc tấn công thì khả năng tác chiến chống ngầm của tàu cũng rất ấn tượng. Tàu có 6 ống phóng ngư lôi có thể phóng tên lửa chống tàu ngầm RPK-2 Viyuga (SS-N-15), có thể phản đòn tàu ngầm đối phương ở cự ly 45 km. Ngoài ra chúng còn trang bị những tên lửa phòng không Igla có khả năng hạ các loại máy bay tầm thấp.

Cùng xem thông số của loại tàu ngầm đáng sợ này qua inforgraphic dưới đây.

ảnh 2
 bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top