[Infographic] Siêu tăng M1A2 Abrams lại biến thành bó đuốc bởi tên lửa do Nga sản xuất

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Để trả thù cho cái chết của thủ lĩnh Saleh al-Sammad, các tay súng Houthi vừa mở đợt tấn công với việc dùng tên lửa chống tăng Kornet do Nga sản xuất bắn cháy siêu tăng M1A2 Abrams của quân đội Saudi Arabia.

Lực lượng phiến quân hồi giáo Houthi đã mở đợt tấn công nhằm vào các vị trí của quân đội Saudi Arabia ở tỉnh Jizan để trả thù cái chết của Saleh al-Sammad, người đã bị giết trong một cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu. Trong trận tấn công này, các tay súng phiến quân đã dùng tên lửa chống tăng Kornet do Nga sản xuất và bắn cháy xe tăng M1A2 Abrams của quân đội Saudi Arabia.

Theo hình ảnh được công bố, ngay khi chiếc xe tăng lọt vào tầm tấn công, một quả đạn chống tăng đã được tay súng Houthi phóng đi và đánh trúng cỗ tăng hạng nặng do Mỹ sản xuất. Một tiếng nổ lớn vang lên kèm theo đó là lửa và những mảnh vỡ văng lên cao. Ngay sau đó, đòn tấn công tương tự cũng đã khiến một chiếc xe ủi của quân đội Saudi Arabia nát vụn. Được biết, đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm 2018, tăng M1A2 Abrams của Saudi Arabia bị các tay súng Houthi phá hủy.

ảnh 1

Xe tăng M1A2 Abrams do Mỹ sản xuất

Xe tăng M1 Abrams chủ lực của Mỹ vốn không được đánh giá cao bằng đối thủ T-90 của Nga cho tới khi phiên bản M1A2 Abrams ra đời khắc phục hầu hết những yếu điểm của dòng tăng đời đầu. Trong cuộc chiến tranh Iraq lần thứ 1, vào ngày 26-2-1991, 12 chiếc M1A2 của Mỹ đã tiêu diệt 27 xe tăng, 18 thiết giáp chở bộ binh và 30 xe tải khác của Iraq chỉ trong chưa đầy 30 phút. 

Tuy có trọng lượng rất nặng nhưng xe tăng M1A2 được trang bị một động cơ AGT-1500 turbine khí, giúp xe có thể tăng tốc từ 0 lên 32km/h chỉ trong vòng 7 giây và đạt vận tốc lớn nhất gần 70 km/h. Ngoài xe tăng T-80 biệt hiệu xe tăng bay vì cũng dùng động cơ turbine khí thì không loại xe tăng nào có thể làm được điều này.

ảnh 2

Chiếc xe tăng M1A2 Abrams của Saudi Arabia biến thành bó đuốc sau khi trúng tên lửa Kornet do Nga sản xuất

Về vũ khí, M1A2 Abrams được trang bị pháo nòng trơn M256 cỡ nòng 120mm có thể bắn đạn xuyên giáp M829 và đạn chống tăng bằng chất nổ có sức công phá cao M830. Ngoài ra xe còn có 3 súng máy: Browning M250 (12,7mm) cho trưởng xe, súng máy M240 (7,62mm) đồng trục với pháo chính, và súng máy M240 (7,62mm) cho pháo thủ 2.

Tuy mạnh mẽ những phiên bản xuất khẩu lại bị rút bớt tính năng đặc biệt là lược bỏ lớp giáp uranium nghèo có khả năng chống lại được đạn xuyên giáp khiến dòng xe tăng này mang tiếng xấu khi thảm bại trên chiến trường. Trong cuộc chiến với khủng bố IS, hàng trăm xe tăng M1A1 Abrams của quân đội Iraq đã bị phiến binh khủng bố vô hiệu hóa bằng các loại vũ khí chống tăng, thậm chí "cổ lỗ sĩ" như RPG-7 do Nga sản xuất.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top