[Infographic] Siêu tăng M1A1 Abrams vừa bị bắn cháy tại Iraq

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hôm 20-10, Lực lượng Kurd Peshmerga tại Iraq tuyên bố đã tiêu diệt một số phương tiện chiến đấu của quân đội Iraq tại khu vực Pirde, thuộc thị trấn Altun Kupri, phía bắc tỉnh Kirkuk. Đáng chú ý trong số những khí tài bị tiêu diệt có cả xe tăng hiện đại M1A1 Abrams do Mỹ sản xuất.

Quân đội Iraq đang thỏa thuận với Mỹ về việc mua khoảng 280 xe tăng M1A1 Abrams để trang bị cho lực lượng lục quân nước này. 140 chiếc sẽ được chuyển giao từ năm 2010 đến năm 2021. Đây là những chiếc xe tăng hiện đại nhất của Iraq sử dụng trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lẫn lực lượng người Kurd hoạt động ở phía bắc nước này.

ảnh 1

Xe tăng M1A1 Abrams do Mỹ sản xuất đang khai hỏa.

Hôm 20-10, lực lượng Kurd Peshmerga tại Iraq tuyên bố đã tiêu diệt một số phương tiện chiến đấu của quân đội Iraq tại khu vực Pirde, thuộc thị trấn Altun Kupri, phía bắc tỉnh Kirkuk. Số phương tiện này bao gồm 2 xe tăng chiến đấu chủ lực (gồm 1 chiếc M1A1 Abrams và 1 chiếc T-72), 1 xe bọc thép và hơn 12 chiếc Humvee.

ảnh 2

Mô tả ảnh

Bộ Tư lệnh tác chiến liên quân của Iraq cho biết lực lượng Peshmerga đã sử dụng tên lửa chống tăng MILAN. Các hệ thống tên lửa này được Đức chuyển giao cho lực lượng Peshmerga "chỉ dành" để chống lại tổ chức khủng bố IS, thông báo cho biết. Tuy nhiên lực lượng Kurd Peshmerga đã phủ nhận việc họ dùng tên lửa có nguồn gốc từ Đức để bắn cháy xe tăng hiện đại Iraq.

Ban đầu Iraq dự định mua 700 chiếc xe tăng M1A1 Abrams từ Mỹ. Tuy nhiên số xe tăng Iraq đưa vào trang bị nhanh chóng bị hao hụt nghiêm trọng trong cuộc chiến với Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Mới đây nhất họ lại bị mất thêm một chiếc M1A1 Abrams do bị lực lượng Kurd Peshmerga bắn cháy. Điều này khiến Iraq quay sang mua xe tăng T-90 của Nga thay vì tiếp tục mua xe tăng của Mỹ.

Không thể phủ nhận xe tăng M1A1 Abrams vẫn là con quái vật trên chiến trường, tuy vậy phiên bản xuất khẩu của nó đã bị loại bỏ tính năng vỏ giáp bằng Uranium nghèo có độ cứng cực cao, điều này khiến những chiếc xe tăng M1A1 trở nên mong manh trước các loại vũ khí chống tăng của đối phương. Đây là lý do khiến quân đội Iraq mất rất nhiều xe tăng hiện đại mua từ Mỹ.

ảnh 3

Mô tả ảnh


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top