[Infographic] Siêu tăng hạng nặng mang tên Stalin tái xuất trên quảng trường Đỏ Nga?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Có lẽ phải nói ngay rằng, ngành công nghiệp chế tạo tăng thiết giáp của Liên Xô là một trong những nơi sản sinh ra những tinh hoa vũ khí trong các dòng tăng chiến trường. Trong số đó phải kể đến IS-3 mang tên nhà lãnh đạo Josef Stalin. Đây là một trong những chiếc xe tăng mạnh nhất trong Thế chiến thứ hai. 

 

Mẫu IS-3 hình thành từ tháng 10-1944, mẫu thiết kế mang tên “Đề án 703” được trình lên Tướng Zhukov và Vasilevski, sau đó được nguyên soái Stalin chấp nhận để trang bị với tên gọi IS-3. Đây là mẫu thiết kế mới hoàn toàn, với tháp pháo tròn, thân xe vát nghiêng để giúp khả năng chịu đạn xuyên giáp tốt hơn.

Pháo chính sử dụng pháo bán tự động D-25T cỡ nòng 122mm, với cơ số đạn dự trữ 28 viên trong đó có 18 viên đạn pháo nổ mảnh và 8 viên đạn xuyên giáp. Súng máy phòng không sử dụng cỡ nòng 12,7mm và cho súng máy đồng trục 7,62mm. Bị coi là con quái vật nặng nề với trọng lượng lên tới 46 tấn, nhưng nhờ trang bị động cơ công suất 600 mã lực IS-3 vẫn có khả năng cơ động ở tốc độ tối đa lên tới 40 km/h.

ảnh 1

 Xe tăng IS-3 của Hạm đội Biển Bắc, Nga, chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 100 năm thành lập Hồng quân Liên Xô. 

Tuy được coi là đối thủ đáng gờm nhất của các loại xe tăng trong thế chiến thứ 2, nhưng IS-3 lại không kịp tham gia vào chiến trận, bởi chiến tranh đã kết thúc trước khi chúng được đưa vào biên chế. Xe tăng hạng nặng IS-3 được sản xuất hàng loạt cho đến giữa năm 1946 với 2.311 chiếc được sản xuất. Hiện Nga vẫn còn giữ được một số chiếc ở tình trạng tốt và chúng sẽ tái xuất trong lễ duyệt binh kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hồng quân Liên Xô tới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top