[Infographic] Siêu pháo tự hành Mỹ chết yểu vì quá hiện đại, Nga- Trung mừng thầm

0 Việt Hùng
ANTD.VN - XM-1203 NLOS-C từng được kỳ vọng sẽ là siêu pháo tự hành số 1 thế giới, bởi những tính năng chiến đấu "có một không hai", vượt trên tất cả các loại pháo tự hành đang có trên thế giới, tuy nhiên cuối cùng nó đã chết yểu do...quá hiện đại.

Nguyên mẫu pháo XM-1203 hoàn thành năm 2008, nó bắt đầu được tiến hành các cuộc thử nghiệm từ năm 2009. Ấn tượng đầu tiên về XM-1203 đó là một thiết kế rất hiện đại, gọn gàng.

Pháo được trang bị giáp gốm tổng hợp, hệ thống phòng vệ chủ động, thụ động cùng một hệ thống đánh chặn các loại vũ khí chống xe tăng cá nhân như RPG, nó còn có khả năng bảo vệ kíp lính điều khiển xe trước tác động của vũ khí hủy diệt hàng loạt (NBC).

Pháo chính cỡ 155mm với chiều dài nòng bằng 38 lần đường kính. Tầm bắn tối đa là 30km, bắn được tất cả các loại đạn pháo thông thường và cả đạn thông minh M-982 Excalibur.

ảnh 1

Pháo tự hành XM-1203 của Mỹ.

XM-1203 còn được trang bị hệ thống điện tử cực kỳ hiện đại, hoạt động trên nền tảng tự động hóa cao nên ê kíp vận hành chỉ có 2 người trong khi các pháo tự hành khác phải cần ít nhất 4-5 người. Pháo sử dụng hệ thống nạp đạn tự động cho tốc độ bắn tối đa khoảng 10 viên/phút, cơ số đạn pháo mang theo gồm 24 viên. Việc tái nạp đạn cho pháo cũng được thực hiện tự động hoàn toàn với sự trợ giúp của xe tiếp đạn, ê kíp vận hành không cần phải bước xuống xe trong toàn bộ quá trình tái nạp.

XM-1203 là loại pháo tự hành hiếm hoi trên thế giới có thể bắn ngay mà không cần dừng lại để tính toán phần tử bắn do tham số về mục tiêu đã được cập nhật thông qua mạng lưới giám sát di động toàn cầu của Mỹ.

XM-1203 từng được kỳ vọng sẽ là siêu pháo tự hành số 1 thế giới, bởi những tính năng chiến đấu có một không hai, vượt trên tất cả các loại pháo tự hành đang có trên thế giới, tuy nhiên nó đã chết yểu do quá hiện đại dẫn tới chi phí quá lớn. 

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top