[Infographic] Siêu pháo A-222 Nga, độc đáo, uy lực nhưng tại sao lại ế ẩm?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tổ hợp pháo bờ biển di động A-222 Bereg của Nga được coi là một trong những vũ khí diệt hạm, chống đổ bộ đường biển độc đáo trên thế giới, A-222 Bereg được trang bị những thiết bị điện tử ngắm bắn hiện đại giúp pháo có thể tiêu diệt chính xác mục tiêu trên biển.

Hệ thống pháo bờ biển A-222 Bereg được thiết kế để tiêu diệt hoặc chế áp lực lượng chiến đấu mặt biển hay ven biển của đối phương; ngăn chặn hỏa lực tàu chiến kẻ thù nhắm vào lực lượng chiến đấu ven biển trong tác chiến chống đổ bộ, tác chiến phòng thủ eo biển và vùng ven biển, cũng như bảo vệ tuyến hàng hải và bãi trú đậu ven bờ.

Tổ hợp có thể bắn chính xác các mục tiêu di động trên biển và trên bờ với tốc độ tới 200 km/giờ. Tổ hợp A-222 Bereg gồm 4 - 6 xe mang pháo tự hành cỡ nòng 130mm. Thành phần quan trọng nhất của tổ hợp chính là 6 xe mang pháo tự hành (SAU), phía cuối xe có 1 tháp pháo cỡ nòng 130 mm với thiết bị nạp đạn bán tự động cho tốc độ bắn 12 - 14 viên/phút.

ảnh 1

Hệ thống pháo bờ biển A-222 Bereg

Pháo 130 mm có nòng dài 7,02 m, góc phương vị -120 - +120 độ, có thể bắn đạn nổ mạnh, đạn nổ phân mảnh, đạn pháo sáng hoặc đạn tự dẫn laser (lượng đạn dự trữ 40 viên), pháo có thể bắn theo phần tử của xe chỉ huy hoặc bắn theo phần tử do hệ thống ngắm cơ hữu trên xe (kính ngắm cơ khí - quang học, máy tính đạn đạo và thiết bị đo xa laser) xác định, tầm bắn tối đa đạt 27 km.

Không thể phủ nhận sự độc đáo và uy lực của loại pháo này nhưng sự phát triển của tên lửa diệt hạm đã đạt đến một tầm cao và trở thành ưu tiên hàng đầu trong việc tiêu diệt tàu chiến đối phương. So với tên lửa diệt hạm thì sức công phá của A-222 lại yếu hơn nhiều chỉ bằng khoảng 1/10 so với tên lửa. Với đơn giá lên tới 30 triệu USD một hệ thống chưa bao gồm đạn dược được coi là quá đắt so với việc trang bị các tổ hợp tên lửa diệt hạm phòng thủ bờ biển. Chính vì thế dù độc đáo nhưng loại vũ khí này ế ẩm trên thị trường xuất khẩu.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top