[Infographic] Siêu cối tự hành Nga có thể bắn đạn hạt nhân bất ngờ phát nổ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Có cỡ nòng lên tới 240mm, bắn những quả đạn 130kg đi xa tới 20km và có thể bắn cả đạn hạt nhân, pháo cối tự hành 2S4 Tyulpan là loại vũ khí lục quân độc nhất vô nhị của Quân đội Liên Xô trước kia và Quân đội Nga ngày nay.

Trong cuộc diễn tập bắn đạn thật của pháo binh Nga tại vùng Tarski ở Bắc Ossetia diễn ra ngày 12-4, một quả đạn đường kính 240mm của tổ hợp cối tự hành 2S4 Tyulpan bất ngờ phát nổ khi được khai hỏa khiến hai quân nhân Nga bị thương, trong khi đó tổ hợp cối 2S4 bị hư hại nặng, hiện nguyên nhân vụ tai nạn trên vẫn đang được điều tra làm rõ.

ảnh 1

Cối tự hành 2S4 Tulipan có khả năng bắn đạn hạt nhân của lục quân Nga

Được Liên Xô phát triển từ những năm 1970, 2S4 Tyulpan là mẫu pháo cối tự hành lớn nhất thế giới hiện nay với cỡ nòng tiêu chuẩn lên đến 240mm và có trọng lượng chiến đấu lên đến 30 tấn. Khẩu đội cối 2S4 thường gồm 5 binh sĩ.

ảnh 2

Cối tự hành 2S4 Tulipan phát nổ trong cuộc tập trận 12-4 vừa qua

Cối tự hành 2S4 Tyulpan có tính cơ động cao, triển khai bắn dễ dàng trên các loại địa hình, được trang bị cỡ nòng 240mm, bắn những quả đạn nặng tới 130kg đi xa tới 20km, đủ sức công phá hoàn toàn một khu vực. Nhiều khẩu 2S4 Tyulpan sẽ tạo được một vành đai an toàn rộng lớn khiến cho đối phương không thể tiếp cận, bảo vệ hiệu quả cơ sở bến bãi, vị trí đóng quân...

Nhờ có sự cơ động, có thể sử dụng trong nhiều tình huống tham chiến ở các khu vực địa hình khác nhau, lại có thể bắn được nhiều loại đạn, từ đạn nổ gây cháy, đạn định hướng, bom bi và cả thậm chí là đạn hạt nhân chiến thuật. Đây là một trong số những khẩu cối hiếm hoi có khả năng làm được điều này.

2S4 Tyulpan luôn là nỗi ác mộng của các cánh quân và công sự đối phương tại chiến trường Afghanistan. Sau khi Liên Xô sụp đổ, do không đủ kinh phí để duy trì, Nga phải lưu kho loại vũ khí nguy hiểm này. Tuy nhiên Tổng thống Putin mới đây đã cho tái trang bị loại vũ khí này để nâng cao sức mạnh của quân đội Nga.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top