[Infographic] Sau Su-57, Nga sẽ đưa tiếp tiêm kích thế hệ 4,5 MiG-35 sang Syria?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Rất có thể sau màn đưa tiêm kích tàng hình Su-57 sang Syria, Nga sẽ tiếp tục mang máy bay chiến đấu MiG-35 sang đây thử lửa, nhất là trong bối cảnh loại tiêm kích này được Nga dự tính trang bị ngay trong năm nay.

Nga phát triển máy bay Mig-35 từ đầu những năm 2000 với việc tích hợp các công nghệ hàng không hiện đại trên khung thân máy bay chiến đấu đa năng Mig-29. Điểm đáng chú ý là Mig-35 được trang bị hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) Zhuk-A cải thiện tầm quét, số mục tiêu theo dõi và khả năng hoạt động ở môi trường đối kháng điện tử mạnh.

Dù bề ngoài ít thay đổi so với dòng máy bay MiG-29, nhưng MiG-35 được cho là trang bị những tính năng chiến đấu tiệm cận với dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như: khả năng bán tàng hình nhờ lớp sơn đặc biệt, động cơ có lực đẩy đa chiều giúp máy bay siêu cơ động, radar mạnh hơn... Sau thời gian dài ế ẩm và chịu nhiều chê bai ngay từ phía không quân Nga, hiện dòng tiêm kích này đã được chấp nhận và dự tính sẽ được trang bị ngay trong năm nay.

Thượng tướng Viktor Bondarev, Tổng Tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ Nga cho biết: “MiG-35S được phát triển theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga. Các công việc nghiên cứu và phát triển sẽ được hoàn thành vào năm 2017 và sau khi lấy được chứng chỉ thử nghiệm, nó sẽ được biên chế vào quân đội. 30 mẫu máy bay loại này sẽ được mua bởi không quân Nga”.

ảnh 1

Máy bay chiến đấu MiG-35 của không quân Nga

Nga đang dùng chiến trường Syria làm nơi thử những loại vũ khí mới nhất của mình, sau tiêm kích Su-57 rất có thể họ sẽ điều tiếp tiêm kích thế hệ 4,5 là MiG-35 sang đây để kiểm tra thông số chiến đấu. Nếu điều này xảy ra, như vậy là tất cả các loại vũ khí chủ lực mới nhất của Nga đều đã có mặt trên chiến trường Syria.

Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay chiến đấu này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top