[Infographic] Sát thủ "Korkut" sẵn sàng "víu cổ" các loại máy bay tại chiến trường Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hệ thống pháo phòng không tự hành Korkut của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn 1.100 viên/phút, đủ sức diệt các loại hỏa tiễn của lực lượng dân quân người Kurd, không những vậy hệ thống này sẵn sàng "víu cổ" những loại máy bay bổ nhào nếu chúng có ý định tấn công vào quân đội nước này tại Syria.

Korkut là thành phần mới nhất trong gia đình pháo phòng không tầm gần do Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu và sản xuất. Korkut được ra mắt lần đầu tại triển lãm quốc phòng IDEF 2013. Đây là hệ thống pháo phòng không tự hành cỡ nòng 35mm của Aselsan đặt trên khung gầm xe bọc thép bách xích ACV30.

Thành phần hệ thống gồm một xe chỉ huy và hai đến ba xe pháo tự hành tạo nên mật độ hỏa lực dầy đặc. Hệ thống điện tử bao gồm radar cảnh giới mảng pha 3D với tầm quét mục tiêu lên tới 70km, radar đặt trên xe chỉ huy, cùng với đó là radar điều khiển hỏa lực cung cấp 3 tham số tọa độ, đi kèm theo đó là 1 camera ảnh nhiệt và 1 camera quang truyền hình ban ngày bố trí phía bên phải trên xe pháo.

ảnh 1

Hệ thống pháo phòng không tầm thấp Korkut

Cả xe chỉ huy và xe pháo đều dùng khung gầm của xe bọc thép ACV30, những chiếc xe này trang bị động cơ diesel công suất 600 mã lực, giúp xe đạt tốc độ tối đa 65 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động 500 km. Ngoài ra nó có khả năng bơi với vận tốc 6 km/h thông qua 2 động cơ phản lực nước gắn ở phía sau.

Hỏa lực của xe là hai pháo phòng không cỡ nòng 35mm cho tốc độ bắn 1.100 phát/phút. Tầm bắn đạt 4.000m, ngoài ra trên xe chỉ huy trang bị súng máy hạng nặng M2HB cỡ nòng 12,7mm. Korkut đã có trận thực chiến ngay trong tháng 10-2016 vừa qua, triệt hạ những quả rocket bắn bởi khủng bố IS.

Hiện nay quân đội nước này cũng đã triển khai loại vũ khí này sang chiến trường Syria nhằm bắn hạ những loại rocket hoặc các máy bay bổ nhào nếu chúng có ý định tấn công vào lực lượng viễn chinh tại chiến trường Syria.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top