[Infographic] Sát thủ diệt tăng cực nguy hiểm của Nga đã rơi vào tay phiến quân Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Metis-M1 là hệ thống tên lửa chống tăng hiện đại cực nguy hiểm do Nga sản xuất. Nạn nhân của chúng bao gồm pháo tự hành T-155, xe tăng Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ, xe tăng Merkava của Israel cùng nhiều xe tăng T-72 của quân đội Syria.

Metis-M1 là sản phẩm của Nga, được coi là một trong những tên lửa chống tăng lợi hại nhất thế giới hiện nay. Gần đây nhất nó đã phá hủy một pháo tự hành T155 Firtima và hai xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria. Ngoài ra trong quá khứ Metis-M1 cũng từng vô hiệu hóa siêu tăng Merkava của Israel trong cuộc chiến tranh Liban 2006, khi chúng được sử dụng bởi lực lượng chiến binh Hezbollah.

Bằng nhiều con đường khác nhau phiến quân Syria đã có trong tay tổ hợp tên lửa cực nguy hiểm này. Mới đây quân đội Syria đã thu giữ một số lượng nhất định tên lửa Metis-M1 tại tỉnh Homs sau khi phiến quân đầu hàng.

ảnh 1

Phiến quân Syria đang ngắm bắn tổ hợp tên lửa chống tăng Metis-M1

Tổ hợp tên lửa này bao gồm 3 thành phần chính: đạn tên lửa 9M131, bệ phóng 9P151 và kính ngắm nhiệt. Đạn sử dụng động cơ rocket nhiên liệu rắn với hai đầu nổ chống giáp ERA hoặc đạn nhiệt áp chống bộ binh và công sự phòng ngự. Chúng sử dụng hệ thống dẫn đường bán chủ động SACLOS và lệnh dẫn đường truyền qua dây. Xạ thủ phải bám mục tiêu từ khi tên lửa rời bệ phóng tới khi đạn chạm mục tiêu, thời gian chuyển trạng thái từ hành quân sang chiến đấu trong vòng 15-20 giây, tốc độ 3-4 phát/phút với kíp chiến đấu 1-2 người.

Metis-M1 có tầm bắn và khả năng xuyên giáp rất tốt với tầm bắn hiệu quả khoảng 2km. Nó được thiết kế để có thể xuyên phá được bất cứ hệ thống giáp bảo vệ nào của tất cả các xe tăng trên thế giới. Trọng lượng nhẹ, hiệu năng cao, Metis-M1 chính là một trong số những hệ thống tên lửa diệt tăng mạnh nhất thế giới.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top