[Infographic] S-75 Dvina – "Sát thủ" diệt nhiều máy bay chiến đấu nhất

0 Phạm Hùng

ANTĐKhông phải S-300, cũng không phải S-400 mà là hệ thống S-75 Dvina mới là sát thủ tiêu diệt nhiều máy bay nhất cho đến thời điểm hiện tại. Từng là cơn ác mộng của các chiến đấu cơ Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Cho đến thời điểm hiện tại, nó là hệ thống phòng không duy nhất bắn hạ pháo đài bay B-52, và máy bay do thám tầm cao nổi tiếng U-2.

S-75 Dvina là một tổ hợp tên lửa đất đối không (SAM) tầm cao được điều khiển bằng hệ thống radar ba tác dụng do Liên Xô chế tạo. 

Kể từ khi được triển khai lần đầu tiên vào năm 1957, nó đã trở thành một trong các loại tên lửa phòng không được triển khai và sử dụng nhiều nhất trong lịch sử.

Tổ hợp này trở nên nổi tiếng lần đầu tiên khi một khẩu đội S-75 bắn hạ một chiếc máy bay do thám U2 của CIA, khi chiếc máy bay này đang bay do thám trên không phận của Liên Xô vào năm 1960.

Trong những năm tiếp theo nó đã thể hiện xuất sắc nhiệm vụ khi triệt hạ các loại máy bay của Mỹ đánh phá miền Bắc Việt Nam. Hiện tại S-75 được nâng cấp để nó vẫn có thể chiến đấu trong lực lượng phòng không một số nước.

Cùng xem những thông số của huyền thoại tên lửa phòng không đáng sợ này.

ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top