[Infographic] S-300 Nga đuối thế khi đối thủ Patriot Mỹ có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Phiên bản đặc biệt của hệ thống Patriot PAC-3 vừa bắn hạ mục tiêu là tên lửa đạn đạo trong một cuộc thử nghiệm. Đây được coi là bước đột phá kỹ thuật mới của hệ thống đánh chặn phổ biến nhất phương Tây.

Tập đoàn Lockheed Martin cho biết, vụ thử nghiệm được thực hiện tại bãi thử White Sand, bang New Mexico. Với đòn đánh chặn mẫu mực kiểu Hit-to-Kill, hai quả đạn được phóng đi đã diệt gọn cả 2 quả tên lửa đạn đạo mục tiêu. Mỹ đã lần đầu tiên phóng thử thành công tổ hợp tên lửa phòng không Patriot PAC-3 nâng cấp sử dụng đạn tên lửa mới với tên gọi Patriot Advanced Capability Missile Segment Enhancement (MSE).

PAC-3MSE với nhiều cải tiến về đạn tên lửa. Đặc biệt là sử dụng thế hệ đạn tên lửa có tốc độ bay lớn và nguyên lý tấn công chạm đích Hit-to-Kill (dùng xuyên phá động năng để tiêu diệt mục tiêu). Phó Giám đốc Chương trình phát triển tên lửa Patriot của hãng Lookheed Martin, Scott Arnold phát biểu: "Đây là phương thức tấn công đạt hiệu quả cao đối với các mục tiêu nhỏ, có sơ tốc cao như tên lửa đạn đạo của đối phương".

Ngoài ra, kết cấu động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai tầng cho phép tăng gấp đôi tầm bắn hiệu dụng của đạn tên lửa đánh chặn. Đạn tên lửa đánh chặn mới cũng nhỏ gọn hơn cho phép tăng số lượng đạn tên lửa đánh chặn trang bị trên các bệ từ 4 lên 16 đạn. "Việc nâng cấp sẽ giúp các hệ thống Patriot có khả năng bảo vệ được 360 độ, trong khi vẫn duy trì được khả năng cơ động, cũng như giảm chi phí vận hành và bảo dưỡng xuống còn 50%", ông Scott Arnold nói thêm.

ảnh 1

Hệ thống Patriot PAC-3 đang phóng đạn tên lửa tiêu diệt mục tiêu

Hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo PAC (Patriot Advanced Capability), gọi tắt là Patriot, được Mỹ phát triển để thay thế hệ thống Nike Hercules (là hệ thống phòng không tầm trung và tầm cao của Lầu Năm Góc) và thay thế hệ thống MIM -23 Hawk (hệ thống phòng không chiến thuật tầm trung của quân đội Mỹ). 

Cho đến nay, nó là một trong những hệ thống phòng không được phổ biến rộng rãi nhất thế giới (sau S300 của Nga) khi có tới 16 quốc gia đang sử dụng. Khác với S300 chưa một lần ghi nhận thực chiến, hệ thống Patriot  đã nhiều lần tham chiến và từng ghi nhận bắn hạ các máy bay và tên lửa của đối phương. Với phương thức "Hit-to-Kill" để tiêu diệt mục tiêu, hệ thống này được đánh giá là có tính năng vượt trội so với S-300 của Nga vốn vẫn dùng đầu đạn nổ phá.

Cùng tìm hiểu về loại "rồng lửa" đáng sợ của Mỹ này qua infographic dưới đây

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top