[Infographic] S-3 Viking vừa rút khỏi biên chế tàu sân bay USS Carl Vinson, món hời không thể bỏ qua

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tập đoàn sản xuất vũ khí nổi tiếng của Mỹ Lockheed Martin mong đợi việc Hàn Quốc mua máy bay săn ngầm S-3 Viking sẽ mở đường cho việc chào bán loại máy bay này cho các quốc gia cần đến một chiếc máy bay săn ngầm mạnh mẽ nhưng với giá cả hợp lý.

Đại diện nhà thầu quốc phòng nổi tiếng Lockheed Martin cho biết, họ hy vọng việc Hàn Quốc mua S-3 Viking sẽ mở đường cho việc bán thêm loại máy bay săn ngầm trên cho các quốc gia quan tâm đến loại máy bay này. 

"Chúng tôi đang nói chuyện với 3 quốc gia khác (ngoài Hàn Quốc) liên quan đến máy bay săn ngầm S-3 Viking", ông Clay Fearnow, Giám đốc chương trình tuần tra hàng hải của Tập đoàn Lockheed Martin cho biết.

Hàn Quốc được cho là có ý định mua ít nhất 20 chiếc S-3 Viking để hỗ trợ cho phi đội P-3C Orion trong vai trò chống tàu ngầm từ phía Triều Tiên.

Theo kế hoạch của Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) thì họ muốn mua 12 chiếc Viking và tùy chọn đặt hàng thêm 8 chiếc nữa.

Dự kiến, nếu mọi việc đảm bảo tiến độ ban đầu thì hợp đồng sẽ được ký trong năm 2018, phi đội S-3 Viking đầu tiên của Hàn Quốc sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020.

ảnh 1

Máy bay săn ngầm S-3 Viking.

S-3 Viking do hãng Lockheed phát triển cho nhóm tàu sân bay của Hải quân Mỹ, được sử dụng để phát hiện, theo dõi và tiêu diệt mọi tàu ngầm đối phương. Các máy bay S-3 đều có khả năng gấp cánh lại để bố trí trên hàng không mẫu hạm.

Máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực TF34, cho tốc độ tối đa 828 km/h (mach 0,79) ở trần bay 12.465m, trong khi ở độ cao thấp là 795 km/h, tốc độ trung bình 650 km/h, bán kính chiến đấu lên tới 853 km.

Máy bay có khả năng mang 2,2 tấn vũ khí, bao gồm các loại bom, ngư lôi, tên lửa ở 4 giá treo trong thân và 2 giá treo ngoài cánh.

Cùng khám phá tính năng của S-3 Viking qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top