[Infographic] RPO-Shmel-"Loại hỏa thần" cầm tay của Nga khiến IS phải trồi lên đầu hàng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - PRO Shmel là loại súng phóng tên lửa áp nhiệt được mệnh danh là "ống phóng của quỷ" do Nga sản xuất. Chính loại vũ khí này đã khiến khủng bố IS phải chui ra khỏi những hầm ngầm cố thủ để đầu hàng liên quân Nga-Syria nếu không muốn bị chúng thiêu rụi.

PRO Shmel là loại súng phóng tên lửa áp nhiệt sử dụng một lần với các loại đầu đạn như đạn gây cháy, đạn áp nhiệt, đạn khói, hay đạn rocket. Súng được phát triển vào năm 1984, nòng súng được làm bằng sợi thủy tinh không có rãnh xoắn và tên lửa được đặt sẵn trong ống phóng nòng súng.

Khi bắn thuốc đẩy vốn được đặt trong một khoang riêng biệt với tên lửa sẽ đẩy tên lửa ra khỏi súng cũng như tạo một luồng khí phụt đẩy ra phía sau để tạo hiệu ứng không giật cho súng, vì thế khi bắn phải để ý ở phía sau có vật cản lớn ở gần không, nếu có nó sẽ làm luồn phản lực giật ngược lại gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Đạn tên lửa khi phóng ra khỏi súng bốn cánh phía sau của tên lửa sẽ bật ra và làm tên lửa xoay khi bay để giữ độ ổn định và chính xác. Tay cầm cò súng có thể gấp lại để tiện cho việc di chuyển, súng còn có tay cầm chữ I phía trước để tiện cho việc cầm nắm.

ảnh 1

Súng áp nhiệt PRO Shmel

Với 2,1 kg nhiên liệu nổ nhiệt áp súng có sức công phá tương đương đạn pháo 107 mm nổ mạnh, nhưng lại có thể tạo ra và giữ được một khu vực lửa bao trùm có nhiệt độ cực cao tỏa ra xung quanh trong bán kính hơn 3m.

Đầu đạn nhiệt áp tiêu chuẩn RPO-A hiệu quả trong việc tiêu diệt các mục tiêu trong nơi ẩn nấp như trong các tòa nhà, hang động, hẻm núi, ngoài ra đạn rocket cũng có khả năng phá hủy công sự, hầm ngầm kiên cố và dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu bọc giáp nhẹ.

Mọi sinh vật sống nằm trong bán kính sát thương xung quanh mục tiêu nếu chưa bị sức nóng thiêu cháy sẽ bị chênh lệch áp suất đột ngột và mất dưỡng khí dẫn đến ngất hoặc bị tiêu diệt, đây được coi là thứ vũ khí cầm tay hủy diệt trên chiến trường.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top