[Infographic] 'Quái điểu' F-35I sẽ giúp Israel tiếp tục thống trị bầu trời Trung Đông

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Israel đã tích hợp thêm các hệ thống điện tử tối tân và vũ khí do nước này phát triển lên những chiếc F-35, khiến cho loại máy bay này càng đáng sợ hơn. Chúng được ví như "quái điểu thống trị bầu trời Trung Đông".

Cùng với F-22, F-35 Mỹ là những chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên trên thế giới đã đi vào hoạt động, trong khi những đại diện của Nga, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện.

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy chúng vẫn là những chiến đấu cơ đáng sợ, có năng lực chiến đấu tuyệt vời.

Gần đây nhiều nguồn tin cho biết, chính F-35I của Israel đã nhiều lần xâm nhập không phận Syria được bảo vệ bởi hệ thống S-400, để không kích vào quân đội Syria và sau đó rút lui an toàn.

ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất.

F-35 là chương trình tốn kém nhất trong lịch sử phát triển máy bay của không quân Mỹ. Đã có hàng chục quốc gia đổ tiền vào để cùng phát triển loại máy bay này, tuy vậy chỉ có duy nhất Israel là được Mỹ cho phép can thiệp sâu vào loại vũ khí tối tân này.

Như chúng ta đã biết, vũ khí mạnh mẽ chỉ có thể phát huy tối đa tác dụng nếu nó được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện tác chiến cũng như triết lý tấn công của từng quốc gia. Thực tế cho thấy, những chiến đấu cơ này được phát triển theo yêu cầu của quân đội Mỹ, nên chúng thường rất mạnh mẽ trong tay Mỹ, nhưng đôi lúc lại giảm năng lực chiến đấu khi vào tay các lực lượng khác.

Hiểu được điều này, Israel đã tinh chỉnh lại thông số vũ khí, cũng như lắp đặt thêm các hệ thống điện tử do chính nước này phát triển, vì thế năng lực của các chiến đấu cơ F-35I ở một số tính năng nhất định còn mạnh hơn cả phiên bản gốc. 

Điểm khác biệt lớn nhất trên F-35I là hệ thống chỉ huy, điều khiển và trao đổi thông tin và tình báo (C4I) tích hợp. C4I có vai trò đặc biệt với quân đội Israel khi phải đối phó với nhiều lực lượng sở hữu hàng nghìn đạn tên lửa có thể phóng vào lãnh thổ Israel bất kỳ lúc nào. Là một phần trong mạng lưới tác chiến hợp nhất, F-35 sẽ đóng vai trò nhanh chóng phát hiện ra các vị trí phóng tên lửa của đối phương để tìm phương án tiêu diệt.

F-35I cũng được trang bị các loại vũ khí do Israel phát triển. Việc trang bị vũ khí nội địa giúp Israel tự chủ nguồn vũ khí trong điều kiện chiến tranh kéo dài và hỗ trợ ngành quốc phòng nội địa.

ảnh 2


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top