[Infographic] Quá bất ngờ việc IS có sát thủ diệt tăng Javelin hiện đại nhất thế giới, xuất xứ Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Iraq đã bắt giữ một tổ hợp tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin có nguồn gốc từ Mỹ trong tay lực lượng khủng bố IS gần thành phố Tal Afar (miền bắc Iraq). Đây là thông tin khá bất ngờ vì loại tên lửa siêu hiện đại này mới chỉ được sử dụng trong quân đội Mỹ và một số ít đồng minh rất thân cận.

Theo SF ngày 24/8, Lữ đoàn 16 của Quân đội Iraq đã bắt giữ một tổ hợp tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin do Mỹ sản xuất từ tay lực lượng khủng bố IS gần thành phố Tal Afar (miền bắc Iraq). Việc IS sở hữu một trong những loại tên lửa chống tăng hiện đại nhất thế giới một lần nữa khiến nhiều nhà quan sát bất ngờ, bởi loại vũ khí cực hiện đại này mới chỉ được sử dụng bởi quân đội Mỹ và một số ít đồng minh.

Khi có trong tay loại tên lửa chống tăng cực nguy hiểm này, khủng bố IS có thể dùng nó để tấn công các xe tăng của Iraq. Ngoài ra, chúng.  cũng có thể tuồn sang Syria để tấn công xe tăng chính phủ Syria cũng như lực lượng Nga tại đây.

ảnh 1

Tên lửa tấn công xe tăng bằng cơ chế "đột nóc" độc đáo của Mỹ

FGM-148 Javelin là một tên lửa chống tăng cá nhân, cơ động, gọn nhẹ với tính năng chiến đấu tiên tiến mà không một loại tên lửa chống tăng nào trên thế giới có thể sánh kịp. Ống phóng tên lửa có tích hợp sẵn thiết bị ngắm mục tiêu hồng ngoại, tạo thuận lợi cho xạ thủ trong việc quan sát mục tiêu.

Với cơ chế khai hỏa “bắn-quên”, các thông số về mục tiêu sẽ được "nạp" vào tên lửa thông qua hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu tích hợp sẵn trên ống phóng. Xạ thủ sau khi khai hoả, lập tức có thể cơ động khỏi vị trí để tránh đòn phản công.

Điều đáng sợ nhất của loại tên lửa này chính là khả năng tấn công "đột nóc" độc nhất vô nhị của nó. Chúng được thiết kế để đánh thẳng vào vị trí trọng yếu nhất trên nóc xe tăng.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top