[Infographic] Quá bất ngờ khi IS có tên lửa chống tăng hiện đại nhất của Pháp

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong kho vũ khí của khủng bố IS mà quân đội Syria (SAA) thu được tại thành phố Al-Mayadeen có cả tên lửa chống tăng cực kỳ hiện đại MMP do Pháp sản xuất. Đây là thông tin khá bất ngờ, bởi ngay cả quân đội Pháp cũng mới chỉ được biên chế loại tên lửa này trong năm nay (2017).

Kho vũ khí cực lớn này được quân đội Syria thu giữ từ tổ chức khủng bố IS ở thành phố chiến lược Al-Mayadin. Trong kho vũ khí này có hàng trăm khẩu súng máy, súng trường, súng bắn tỉa, súng chống tăng RPG-29, RPG-7, lựu pháo M198 155mm, xe tăng T-55, T-62M...đặc biệt, SAA còn phát hiện số lượng không nhỏ tên lửa chống tăng thế hệ mới MMP do Pháp sản xuất. Đây là thông tin khá bất ngờ vì ngay cả quân đội Pháp cũng mới chỉ vừa được trang bị loại tên lửa này.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, có thể IS đã thu được loại tên lửa này từ tay lực lượng Dân chủ Syria. Pháp cũng như Nga, muốn nhân cơ hội tại chiến trường Syria để thử nghiệm và hoàn thiện vũ khí mới như tên lửa MMP. Không những Pháp mà cả Mỹ và Đức cũng đã chuyển rất nhiều tên lửa chống tăng cho lực lượng này trong việc chiến đấu chống lại khủng bố IS.

ảnh 1

Tên lửa MMP của Pháp đang tiêu diệt xe tăng của đối phương

MMP là tổ hợp tên lửa chống tăng mới nhất của Pháp và cũng là thành viên mới nhất trong gia đình vũ khí chống tăng thế giới. MMP được đánh giá rất nguy hiểm bởi sự tấn công siêu chính xác ở khoảng cách lớn của chúng.

Được nghiên cứu sản xuất từ năm 2011, MMP viết tắt của cụm từ Missile Moyenne Portée là một loại vũ khí tầm trung sẽ thay thế tên lửa Milan và Jevelin chống xe tăng của quân đội Pháp bắt đầu từ năm 2017. Sẽ có khoảng chừng 2.850 quả MMP biên chế cho lục quân Pháp.

Là một vũ khí áp dụng những công nghệ cao với cơ chế tự điều hướng để dò tìm mục tiêu siêu chính xác, có thể tiêu diệt những mục tiêu di động ở khoảng cách 4.200m. Nó cũng tích hợp những công nghệ tiên tiến giúp giảm thiểu khả năng bị đánh chặn, đầu đạn được thiết kế cho phép chúng có thể tiêu diệt mọi mục tiêu mà chúng nhắm tới như xe tăng hạng nặng có trang bị giáp phản ứng nổ, xe bộ binh chiến đấu… Ngoài cơ chế giá phóng, tên lửa còn có thể đặt trên các xe chiến đấu giúp tăng cường khả năng cơ động.

MMP có khả năng “bắn và quên”, tức là tự điều hướng dò tìm mục tiêu chính xác trong tầm bắn tối đa của mình. Hệ thống dẫn đường đầu cuối 2 chế độ và liên kết dữ liệu bằng cáp quang, giúp người sử dụng có thể dễ dàng điều khiển tên lửa MMP. Đây được coi là một trong vũ khí chống tăng hiệu quả nhất hiện nay.

Cùng xem thông số chi tiết của loại vũ khí chống tăng siêu chính xác này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top