[Infographic] Phương Tây mỉm cười khi Nga phải gọi tái ngũ hàng loạt "xe tăng bay" T-80

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Căng thẳng với NATO, trong khi ngân sách quốc phòng không cho phép Nga mua mới với số lượng lớn xe tăng T-90 và T-14 Armata, điều này buộc quân đội quyết định gọi tái ngũ 3.000 xe tăng T-80. Những chiếc tăng này sẽ được nâng cấp lên chuẩn T-80BV trước khi được trang bị trở lại.

Xe tăng T-80 vốn được coi là tinh hoa của Liên Xô, được mệnh danh là xe tăng bay vì độ cơ động tuyệt vời của nó. Tuy mang trong mình nhiều sức mạnh, nhưng việc ngốn quá nhiều nhiên liệu khiến cho những chiếc T-80 dần bị thất sủng trong lục quân Nga. Không những vậy trong cuộc chiến tại Chechnya đã cho thấy dòng tăng này không thực sự mạnh như mong đợi. Ước tính hơn 200 chiếc đã bị phá hủy ngay trong đợt đầu của cuộc chiến này tại thủ phủ Grozny, điều này giải thích vì sao trong các cuộc chiến sau này không hề thấy xuất hiện của bóng dáng xe tăng T-80 xung trận. 

ảnh 1

Xe tăng T-80 được mệnh danh là xe tăng bay của Nga

Với biến thể T-80BV những điểm yếu ấy đã phần nào được khắc phục. Sau nâng cấp sẽ được trang bị động cơ mới tiết kiệm nhiên liệu hơn, đi kèm hệ thống điều khiển hỏa lực và phòng vệ tiên tiến nhất.

Cụ thể, động cơ turbine khí GTD-1000T và GTD-1000TF trên những chiếc T-80BV cũ với công suất 1.000 - 1.100 mã lực sẽ được thay thế bằng loại GTD-1250 1.250 mã lực cho hiệu suất hoạt động cao hơn.

ảnh 2

Khả năng cơ động tuyệt vời của dòng xe tăng này

Bên cạnh đó, hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS) Sosna-U sẽ được tích hợp kính ngắm ảnh nhiệt, thiết bị đo xa laser và bám bắt mục tiêu tự động. Xe tăng còn trang bị thêm hệ thống phòng vệ chủ động (Shtora-1 hoặc Arena) cũng như giáp phản ứng nổ Relic để chống lại các loại rocket hay tên lửa diệt tăng của đối phương.

Nga hy vọng với việc tái ngũ của hàng ngàn chiếc tăng T-80BV sẽ phần nào giúp Nga duy trì được sức mạnh lục quân cho tới khi ngân sách quốc phòng cho phép Nga trang bị số lượng xe tăng T-90 và T-14 Armata với số lượng lớn.

Tuy vậy phương Tây cho rằng ngay cả khi nâng cấp xe tăng T-80BV vẫn còn thua rất xa những loại xe tăng chiến đấu chủ lực của họ như M1 Abrams, Leopard 2A6 hay AMX-56 Leclerc.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top