[Infographic] Phiến quân hồi giáo vừa dùng tên lửa của Nga bắn trúng máy bay F-15 do Mỹ sản xuất

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong đoạn video vừa được truyền thông phiến quân Houthi công bố cho thấy một máy bay chiến đấu đã bị bắn trúng bởi một quả tên lửa bắn từ mặt đất. Được biết quả tên lửa R-27T do Nga sản xuất đã được phiến quân hồi giáo Houthi sử dụng để bắn vào máy bay F-15SA (F-15E) của không quân Saudi Arabia do Mỹ sản xuất.

South Front dẫn nguồn tin từ truyền thông của phiến quân Houthi cho biết chiếc máy bay F-15 đã bị 1 quả tên lửa R-27T do Nga sản xuất bắn trúng. Được biết R-27T vốn là tên lửa không đối không sử dụng đầu dò hồng ngoại nhưng đã được phiến quân hồi giáo Houthi cải biên thành tên lửa đất đối không.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu phát hiện rằng phiến quân Houthi đã cố gắng hoán cải tên lửa không đối không R-27T thành phiên bản tên lửa đất đối không. Tên lửa R-27T sử dụng đầu dò hồng ngoại, có khả năng bắn và quên, nhờ vậy nó dễ dàng hoán cải thành tên lửa đất đối không. Tầm bắn của dòng tên lửa này là 70km khi phóng từ trên không, tuy nhiên, nếu phóng từ mặt đất thì chắc chắn tầm bắn sẽ giảm xuống tương đối.

ảnh 1

Máy bay F-15E của do Mỹ sản xuất

Đây là lần thứ 2 phiến quân Houthi công bố đã bắn trúng tiêm kích F-15SA của Không quân Hoàng gia Saudi Arabia trên vùng trời Yemen kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, hôm 8-1-2018, phiến quân Houthi cũng tuyên bố đã bắn trúng 1 máy bay tiêm kích F-15 trên vùng trời thành phố Sanaa, Yemen.

ảnh 2

Tên lửa R-27T do Nga sản xuất

Tuy không nói rõ nhưng có thể khẳng định những chiếc máy bay bị bắn trúng thuộc phiên bản F-15SA. Đây chính là phiên bản được phát triển dựa trên F-15E của Mỹ dành riêng cho không quân Saudi Arabia.

Trong biên chế của không quân Saudi Arabia đang có cả hai loại F-15C/D là loại tiêm kích đánh chặn chuyên dùng để không chiến và F-15SA (F-15E) loại tiêm kích đa năng có khả năng tấn công mạnh mẽ mục tiêu mặt đất.

Trong các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Houthi, Saudi Arabia thường dùng cường kích Tornado G-4 và tiêm kích đa năng F-15SA để dội bom vào các mục tiêu của nhóm hồi giáo quá khích này

ảnh 3

Hình ảnh chiếc máy bay bị trúng tên lửa

So với thế hệ trước, dòng F-15E có sức mạnh vượt trội về năng lực chiến đấu lẫn khả năng bán tàng hình. Với sức mạnh hệ thống điện tử vượt trội, tốc độ cao lên tới Mach 2,5+ và  khả năng mang vác vũ khí cực lớn lên tới 10,5 tấn vượt trội so với dòng tiêm kích Su-30 của Nga vốn chỉ có vận tốc Mach 2 và chỉ mang được 8 tấn vũ khí.

Dòng máy bay F-15E được Mỹ và Israel sử dụng nhiều lần trong thực chiến và chưa từng bị bắn hạ do phòng không đối phương. Tuy nhiên khi vào tay không quân Saudi Arabia, loại máy bay này đã liên tiếp gặp nạn.

ảnh 4

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top