[Infographic] Phiến quân hồi giáo cực đoan vừa bắt sống xe bọc thép kháng mìn do Mỹ sản xuất

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Bằng đòn tập kích bất ngờ, phiến quân hồi giáo cực đoan Houthi đã bắt sống xe bọc thép kháng mìn hiện đại Oshkosh M-AVT của Ả Rập Thống Nhất do Mỹ sản xuất.

Phiến quân Houthi mới đây cho biết họ đã bắt sống một xe bọc thép kháng mìn hiện đại của quân đội Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), được biết đây chính là xe Oshkosh M-AVT do Mỹ sản xuất.

Không có dấu hiệu cho thấy kíp lái đã bị tiêu diệt, ngoại thất và nội thất cả hai chiếc xe đều không có dấu vết đạn xuyên thủng, hi vọng kíp lái có thể đã chạy thoát.

Phiến quân Houthi thường xuyên tổ chức các toán nhỏ phục kích và giáng cho liên minh quân sự Arab trên đất Yemen những đòn chí tử. Tất cả các loại vũ khí hiện đại của Mỹ, châu Âu như trực thăng Apache, tàu tuần tiễu, thiết giáp, xe bọc thép bánh xích, bánh hơi... của liên minh đều đã từng bị phiến quân Houthi tấn công, bắn hạ. 

ảnh 1

Xe kháng mìn Oshkosh M-AVT do Mỹ sản xuất

Xe bọc thép Oshkosh M-ATV được phát triển bởi hãng Oshkosh (Wisconsin - Mỹ), được thiết kế để cung cấp mức độ bảo vệ tốt hơn nhưng vẫn gia tăng được khả năng cơ động.

Oshkosh M-ATV sử dụng hệ khung gầm MTVR và hệ thống treo TAK-4, bọc giáp Plasan được thiết kế cho Northrop Grumman. Gầm xe được thiết kế bọc thép hình chữ V giảm thiểu khả năng tổn thất do dính mìn, lốp xe được thiết kế đặc biệt, cho phép tiếp tục hành trình thêm gần 50 km ngay cả khi hai lốp xe bị bắn thủng, được trang bị hệ thống hỗ trợ chữa cháy Stat-X.

Tháp pháo trên nóc xe có thể gắn các vũ khí như súng máy M240, súng phóng lựu Mk 19, đại liên M2 Browning, đôi khi xe còn được trang bị cả tên lửa diệt tăng BGM-71 TOW. Tháp gắn vũ khí trên nóc xe có thể được điều khiển bằng người hoặc từ trong cabin với hệ thống điều khiển vũ khí từ xa CROWS.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top