[Infographic] Phiến quân hồi giáo cực đoan dùng UAV phá tan trận địa Patriot

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Theo Southfront, lực lượng Houthi tại Yemem vừa dùng máy bay không người lái UAV Qasef-1 tấn công hủy diệt trận địa phòng không bao gồm các hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot của Saudi Arabia (UEA) do Mỹ sản xuất.

Southfront dẫn tuyên bố của Houthi cho biết, ngày 23-2 lực lượng không quân và tên lửa Yemen liên minh với Houthi đã tấn công trận địa phòng không của UAE - nơi triển khai những hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC 3- ở tỉnh Ma’rib, miền trung Yemen.

Cuộc tấn công có sử dụng UAV Qasef 1 đã đánh trúng mục tiêu, khiến gần như toàn bộ hệ thống Patriot triển khai tại đây bị phá hủy. Đây được coi là thiệt hại mới nhất của quân đội Saudi Arabia trước phiến quân hồi giáo cực đoan Houthi.

Theo một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu xung đột vũ trang (CAR), Qasef-1 là biến thể của UAV Ababil-2 do Iran chế tạo, được trang bị đầu đạn nặng 30 kg. Phiến quân Houthi từng tiến hành một vụ tấn công tương tự bằng UAV và tên lửa đạn đạo nhằm vào một hệ thống Patriot PAC-3 của quân đội Saudi Arabia ở tỉnh tây nam Taiz ngày 8-2. 

ảnh 1

UAV tấn công Qasef-1 và hệ thống phòng không Patriot PAC-3

Hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo PAC (Patriot Advanced Capability), gọi tắt là Patriot, được Mỹ phát triển để thay thế hệ thống Nike Hercules (là hệ thống phòng không tầm trung và tầm cao của Lầu Năm Góc) và thay thế hệ thống MIM -23 Hawk (hệ thống phòng không chiến thuật tầm trung của quân đội Mỹ). Hệ thống Patriot đã phục vụ trong quân đội Mỹ từ tháng 12/1981.

Hệ thống phòng không Patriot gồm có: Trạm chỉ huy AN/MSQ-104; radar đa chức năng AN/MPQ-53; bệ phóng M901; tên lửa phòng không MIM104; trạm nguồn năng lượng AN/MSQ-26; phương tiện kỹ thuật ngụy trang điện tử và cuối cùng là thiết bị kết nối thông tin. Xe chỉ huy AN/MSQ-104 được bố trí trên khung xe M814, là nơi điều khiển, kiểm soát toàn bộ khả năng tác chiến của tổ hợp Patriot. Bên trong xe chỉ huy có các thiết bị liên lạc, các máy tính dữ liệu thiết bị đầu cuối và một số phụ kiện khác.

Cho đến nay, nó là hệ thống phòng không được nhiều nước sử dụng nhiều nhất, hiện có tới 16 quốc gia đang có hệ thống này trong biên chế, nó chỉ đứng sau S300 của Liên Xô về độ phổ biến. Ngày nay các biến thể mới trong gia đình tên lửa Patriot luôn được cải tiến, và biến thể PAC3 mới nhất sử dụng kiểu đạn đánh chặn mới với phương thức Hit to Kill (truy đuổi và tiêu diệt), đây là phương thức có độ chính xác cực cao, và tiêu diệt mục tiêu bằng động năng thay vì bằng đầu đạn nổ. Với phương thức này quả đạn tên lửa sẽ nhỏ và nhẹ hơn, điều đó cho phép mỗi hệ thống có thể mang nhiều đạn hơn trong mỗi lần xuất trận.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top