[Infographic] Pháo tự hành Nga mới chuyển giao cho Syria đang dội lửa xuống phiến quân

0 Việt Hùng
ANTD.VN - 2S3 Akatsiya là loại pháo tự hành cỡ nòng 152mm mới được Nga chuyển cho quân đội Syria nhằm hỗ trợ hỏa lực trong cuộc chiến với khủng bố cũng như các lực lượng đối lập. Loại pháo này đang phủ lửa xuống đầu phiến quân thánh chiến tại tử địa Đông Ghouta.

Chiến trường Đông Ghouta đang ngày càng khốc liệt khi chiến dịch giải phóng nơi đây ở vào giai đoạn cuối cùng. Quân đội Syria (SAA) đã điều lượng lớn pháo binh tham chiến, trong đó có pháo tự hành 2S3 Akatsiya. Với cỡ nòng 152mm, đây là loại pháo tự hành cỡ nòng lớn nhất của quân đội Syria mới được Nga chuyển giao.

ảnh 1

Pháo tự hành 2S3 Akatiya do Liên Xô sản xuất

2S3 Akatiya là hệ thống pháo tự hành cỡ 152 mm do Liên Xô nghiên cứu chế tạo từ năm 1968 nhằm đối phó với loại M109 Paladin của Mỹ. Kết cấu của 2S3 gồm khung xe dựa trên cơ sở xe mang phóng tự hành 2P24 của tổ hợp tên lửa đất đối không SA-4 Krug nhưng đã được rút bỏ một hàng bánh chịu lực. Trong trường hợp hạ nòng trực xạ, đạn HEAT-FS 152 mm của pháo tự hành 2S3 có thể xuyên qua 250 mm thép đồng nhất, từ cự ly 3 km.

ảnh 2

Pháo tự hành 2S3 Akatiya đang khai hỏa trong cuộc chiến tại Syria

Tương tự nhiều mẫu vũ khí khác của Liên Xô, 2S3 đã được sản xuất với quy mô lớn cho đến tận năm 1993, xuất khẩu rộng rãi đi nhiều nước và cho đến nay vẫn nằm trong biên chế của Quân đội Nga. Trong cuộc chiến tại Syria, cùng với xe tăng T-90, Nga cũng đang chuyển giao một số lượng nhất định pháo tự hành 2S3 nhằm bổ sung sức mạnh hỏa lực phủ đầu cho quân đội Syria. Hiện loại pháo này đang được quân đội Syria sử dụng để "phủ lửa "xuống đầu phiến quân thánh chiến đang cố thủ tại tử địa Đông Ghouta.

ảnh 3

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top