[Infographic] 'Pháo đài bay' gục ngã, gáo nước lạnh dội vào Mỹ tại Việt Nam

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Dù được bảo vệ bởi phi đội tiêm kích hùng hậu, hệ thống chế áp điện tử tối tân, nhưng B-52 vẫn không thoát khỏi thảm cảnh bị hủy diệt bởi tên lửa SAM-2, máy bay MiG-21 và cả pháo cao xạ của bộ đội phòng không - không quân Việt Nam.  

20 giờ 13 phút ngày 18-12-1972, chiếc máy bay B-52 với phù hiệu “Nắm đấm thép và tia chớp” đã trúng tên lửa của ta bốc cháy và rơi xuống cánh đồng Chuôm thuộc xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Đây là chiếc B-52 đầu tiên bị kíp chiến đấu của Tiểu đoàn 59, Trung đoàn Tên lửa 261 (Đoàn Phòng không Hà Nội) hạ gục ngay trong ngày mở màn chống lại Chiến dịch Linebacker II của Mỹ trong 12 ngày đêm đánh phá Hà Nội.

ảnh 1

Máy bay ném bom B-52 trong chiến tranh Việt Nam

Trong suốt chiến dịch Linebacker II, Mỹ đã huy động 197 chiếc B-52, thực hiện 741 lần xuất kích và ném hàng ngàn tấn bom đạn xuống thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên không quân Mỹ đã phải trả giá rất đắt khi đã có tới 34 chiếc bị bắn hạ trên bầu trời Hà Nội. Đây được coi là tổn thất lớn nhất của không quân Mỹ từ trước cho tới nay, sức mạnh của phòng không Việt Nam đã dội một gáo nước lạnh vào niềm tự hào bách chiến bách thắng của không quân Mỹ.
ảnh 2

bình luận(1 bình luận)

20x20Nhân

Nước Mỹ đã trải qua giấc mộng kinh hoàng

Cùng chuyên mục
Top