[Infographic] Phá hủy 7 UAV, Nga đập tan cuộc tấn công trong đêm của phiến quân tại Syria

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Quân đội Nga đã đập tan cuộc tấn công quy mô lớn của phiến quân nhằm vào hai căn cứ Khmeimim và Tartus (Syria). Trong trận chiến này hệ thống Pantsir-S1 của Nga đã phá hủy 7 UAV (thiết bị bay không người lái) mang theo thuốc nổ của phiến quân ngay trong đêm.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các phần tử hồi giáo cực đoan tại Syria đã tiến hành các cuộc tấn công có sử dụng UAV mang theo thuốc nổ được điều khiển từ xa vào các căn cứ của quân đội Nga tại Syria.

Căn cứ không quân Khmeimim tại tỉnh Latakia đã bị 10 máy bay không người lái tấn công. Một vụ tập kích khác với 3 máy bay không người lái cũng được tiến hành nhằm vào căn cứ hậu cần hàng hải của Nga ở thành phố Tartus.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, "các hệ thống phòng không của Nga đã phát hiện ra tất cả số máy bay này từ xa" và hệ thống phòng không Pantsir-S đã bắn hạ 7 máy bay trong số đó. 6 chiếc còn lại cũng bị Nga chiếm quyền điều khiển và buộc hạ cánh xuống khu vực kiểm soát của quân đội Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận rằng, cuộc tấn công này không gây ra bất cứ thương vong nào cho các quân nhân Nga và cả 2 căn cứ của Nga tại Syria đều đang "tiếp tục hoạt động bình thường".

"Đây là lần đầu tiên những kẻ khủng bố sử dụng ồ ạt loại máy bay không người lái có thể được triển khai từ khoảng cách xa hơn 50km và hoạt động bằng hệ thống định vị vệ tinh GPS" - Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Vụ việc trên xảy ra chỉ khoảng 1 tuần sau khi căn cứ Khmeimim hứng chịu cuộc tấn công bằng đạn cối của phiến quân hôm 31-12-2017, khiến 2 quân nhân thiệt mạng.

ảnh 1

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga

Pantsir-S1 (tên ký hiệu NATO SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp hiệu quả của Nga. Nó thường được triển khai gần các tổ hợp tên phòng không tầm trung và cao nhằm tạo nên một lưới lửa hoàn hảo để bảo vệ những mục tiêu quan trọng.

Pantsir-S1 là hệ thống phòng không đánh chặn tầm thấp nguy hiểm của Nga với biệt danh "mãnh thú". Tuy nhiên, vừa qua tại Syria hệ thống Pantsir-S1 tốn 3 tên lửa mới hạ được 1 UAV trinh sát của Mỹ. Đây được coi là màn thể hiện khá nhạt nhòa, nhưng không vì thế mà hệ thống này kém đáng sợ. Bằng chứng công bố của Nga cho thấy hệ thống này vẫn có thể đánh chặn cả đạn rocket đang bay với vận tốc lên tới 1.000km/h. 

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top