[Infographic] Panavia Tornado, từ máy bay trụ cột của Châu Âu đối trọng Liên Xô tới số phận bị bỏ rơi

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ra đời cùng thời với F-15 của Mỹ, và Su-27 của Nga, chiến đấu cơ Panavia Tornado từng một thời là biểu tượng của không quân Châu Âu nhằm đối trọng với Liên Xô trong suốt thời chiến tranh lạnh, tuy nhiên ngày nay loại máy bay này đang dần bị loại bỏ khi không có bất kỳ gói nâng cấp nào để kéo dài tuổi thọ phục vụ.

Panavia Tornado là loại máy bay do châu Âu hợp tác phát triển từ giữa những năm 1970. Loại máy bay này được phát triển cùng thời với F-15 của Mỹ và Su-27 của Nga. Chúng từng là trụ cột của không các các nước châu Âu trong suốt thời kỳ Chiến tranh lạnh nhằm đối phó với các máy bay Liên Xô.

Khác với hai loại máy bay cùng thời, Panavia Tornado được thiết kế với cánh có thể thay đổi góc khi bay, kiểu thiết kế cánh cụp cánh xòe này đem lại cho máy bay khả năng đạt tốc độ cao ở độ cao thấp, khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn.

ảnh 1

Chiến đấu cơ Panavia Tornado

Panavia Tornado được phát triển với cả biến thể tiêm kích và cường kích. Chúng đều có khả năng mang tới 9 tấn vũ khí trên 11 giá treo cùng một pháo 27mm đặt trong thân, tải trọng vũ khí này thậm chí còn nhiều hơn cả tiêm kích F-15 và Su-27 đời đầu.

Theo đó máy bay có khả năng mang tối đa 6 tên lửa đối đất AGM-65 Maverick hoặc 12 tên lửa chống tăng Brimstone hoặc 9 tên lửa chống radar ALARAM, cùng những tên lửa không đối không AIM-9, AIM-120 hoặc AIM-132 để tự vệ. Ngoài ra chúng còn mang được hầu hết các loại bom hiện có của Mỹ và châu Âu. 

Tuy nhiên trong giai đoạn hiện tại, các quốc gia sở hữu loại máy bay này lại không mấy mặn mà với việc nâng cấp chúng để tiếp tục sử dụng, thay vào đó là các kế hoạch loại biên. So với tiêm kích F-15 và Su-27 vốn đang được nâng cấp và phát triển thêm nhiều biến thể thì số phận của panavia Tornado dường như đang bị bỏ rơi.

Lý giải cho việc này được các chuyên gia chỉ ra rằng, xu hướng sử dụng máy bay cánh cụp cánh xòe ngày càng ít đi do chi phí vận hành và bảo dưỡng cao, ngược lại kiểu thiết kế của loại máy bay này không có nhiều tiềm năng để nâng cấp như hai loại F-15 của Mỹ và Su-27 của Nga, chính vì vậy thay vì bỏ tiền ra nâng cấp, các quốc gia Châu Âu thường chọn giải pháp mua mới các loại máy bay chiến đấu có tính năng cao hơn như Typhoon, F-18E/F, Rafale hay thậm chí là F-35. Vì vậy trong khoảng vài năm nữa, dự kiến hầu hết các biến thể Tornado sẽ được thay thế hoàn toàn.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top