[Infographic] P-900 Klub- Siêu tên lửa hành trình của Nga khai hỏa tiêu diệt IS

0 Phạm Hùng
ANTĐNăm 2015 đã đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong nhận định về khả năng tấn công chính xác tầm xa khi Nga chính thức tham gia bằng việc bắn tên lửa hành trình Klub vào tiêu diệt các mục tiêu tại Syria. Trước đây khi nói về tên lửa hành trình tấn công tầm xa người ta thường nhắc đến GM-109 Tomahawk như một ánh sao. Ngày nay sẽ có tên lửa P-900 Klub đứng bên cạnh. 

Cũng giống như Tomahawk, Klub được trang bị để phóng trên các loại phương tiện khác nhau từ máy bay, tàu chiến, tàu ngầm đến hệ thống xe phóng mặt đất chuyên dụng.

Tên lửa Klub với nhiều phiên bản được phát triển dành cho các mục đích và phương tiện mang phóng khác nhau được đánh giá là vũ khí lợi hại nhất của Hải quân Nga. Tên lửa Klub được phát triển bởi NPO Novator tại Yekaterynburg, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất tên lửa đất đối không (SAM).

Chương trình phát triển tên lửa Klub bắt đầu vào cuối những năm 1980 và dẫn đến một công nghệ được biết dưới tên gọi 3M51 Alfa (còn gọi là Beryuza). 3M54 Klub gồm có Klub-S phóng từ tàu ngầm và Klub-N dùng cho tàu mặt nước.

Hệ thống dẫn đường của tên lửa loại này khá phức tạp khiến cho việc đánh chặn nó rất khó khăn. Ở cách mục tiêu 30-40 km, tên lửa leo lên cao và khởi động radar tìm đường chủ động ARGS-54. Sau khi mục tiêu được định vị và chế độ quán tính được cập nhật, tại cự ly cách mục tiêu 20 km tên lửa chuyển sang giai đoạn 3 khi tăng tốc độ lên Mach 2,9 rồi lao xuống tấn công mục tiêu thông qua sự điều khiển của đầu dò radar chủ động/thụ động ARGS-54. Từ 15-20 km cuối, tên lửa bay lướt sóng ở độ cao 3-5m và giảm tốc độ đôi chút.

Tàu chiến của Hải quân Nga ở biển Caspian đã phóng tổng cộng 26 tên lửa vào 11 mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói: "Chúng tôi đã phóng các tên lửa hành trình độ chính xác cao ở biển Caspian từ khoảng cách 1.500 km. Tên lửa đánh trúng mục tiêu thể hiện quá trình huấn luyện tốt tại các tổ hợp quân sự và kỹ năng thành thục của các binh sĩ của chúng tôi".

ảnh 1

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top