[Infographic] Nhật Bản hoán cải Izumo thành tàu sân bay, Nga, Trung, Triều liền quan tâm theo dõi

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc kết hợp giữa tàu đổ bộ trực thăng lớp Izumo và tiêm kích tàng hình F-35B, Nhật Bản đã tạo nên một tàu sân bay có sức mạnh đáng gờm. Điều này khiến Nga, Trung Quốc và Triều Tiên quan tâm theo dõi.

Trước đó Reuters dẫn nguồn tin chính phủ Nhật Bản vào ngày 26-12-2017 cho biết, tàu sân bay trực thăng lớp Izumo sẽ được sửa chữa để phù hợp với tiêm kích tàng hình F-35B, phiên bản cất hạ cánh thẳng đứng của Thủy quân lục chiến Mỹ. Và mới đây Bộ Quốc phòng nước này tiếp tục xác nhận Izumo có thể được nâng cấp thành tàu sân bay

Các nguồn tin am hiểu về kế hoạch nói rằng chính phủ Nhật Bản đang quan tâm việc mua sắm tiêm kích tàng hình F-35B trong thời gian tới. F-35B có thể cất hạ cánh thẳng đứng nên hoàn toàn thích hợp để triển khai hoạt động trên tàu sân bay trực thăng lớp Izumo.

ảnh 1

Tàu đổ bộ trực thăng IS Izumo của Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, sau khi được cải tiến, tàu khu trục trực thăng Izumo có thể trở thành tàu sân bay vận hành máy bay chiến đấu tàng hình F-35B. Một số chuyên gia nhấn mạnh rằng nó có thể trở thành bãi đáp cho các loại máy bay có khả năng cất cánh thẳng đứng như F-35B hoặc V-22 Osprey, bởi kích cỡ của nó lớn hơn cả tàu lớp Hyuga mà Hải quân Nhật Bản đang sử dụng. Đây là tàu chiến lớn nhất Nhật Bản hiện nay và lớn thứ ba ở Châu Á, sau tàu sân bay Liêu Ninh của Trung quốc và tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ.

Tàu chiến lớp Izumo là tàu sân bay trực thăng, nhưng lại hoạt động như một tàu sân bay thực thụ. Tàu có thể chở 14 trực thăng được thiết kế để chống các loại tàu ngầm hoặc ngư lôi, và khi yêu cầu cần kíp nó có thể mang tới 28 chiếc trực thăng, hoặc với vài chuyển đổi nó còn có thể mang tiêm kích tàng hình F-35B trên hạm. 

Giới chức Tokyo tiết lộ, tàu Izumo có thể mang các trực thăng tác chiến chống ngầm SH-60K Seahawk và trực thăng MCH-101 rà phá thủy lôi cải tiến. Izumo còn được thiết kế để trong trường hợp cần huy động sẽ mang theo tối đa 7 chiếc SH-60K và 7 chiếc MCH-101. 5 chiếc trong số này có thể cất và hạ cánh đồng thời, nhờ Izumo có boong tàu lớn và 5 bàn cất- hạ cánh.

Hơn nữa, việc mang được tới 12 - 15 chiếc F-35B sẽ khiến Izumo “vượt mặt” tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, với phương thức tác chiến thứ hai là sử dụng Izumo theo mô hình tàu đổ bộ tấn công. Nếu đảm nhận chức năng kiểu này, Izumo sẽ tăng cường khả năng tấn công mặt đất và kiểm soát không phận trên biển, có vai trò cực kỳ quan trọng tác chiến đổ bộ quy mô lớn.

Tuy số lượng vũ khí phòng vệ trang bị hạn chế nhưng bù lại với số lượng trực thăng khủng, và nhất là nó có thể chuyển đổi để trở thành tàu sân bay mang tiêm kích tàng hình F-35B, vì thế nó được đánh giá là một trong những tàu sân bay mạnh mẽ nhất hiện diện tại khu vực Châu Á.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top