[Infographic] Nghịch lý khi tên lửa Mỹ cấp để đánh khủng bố lại đang chĩa thẳng vào xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Được Mỹ trang bị để đánh khủng bố, nhưng lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà nòng cốt là người Kurd đã dùng tên lửa chống tăng TOW để tấn công vào xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ra đời từ những năm của thập niên 1970, tên lửa chống tăng BGM-71 TOW của Mỹ vẫn được coi là một vũ khí cực kỳ nguy hiểm. Tên lửa này lần đầu tiên được triển khai tại chiến trường Việt Nam, cho tới nay chúng đã xuất hiện trên nhiều điểm nóng của thế giới. 

Các phiên bản của TOW được phát triển sau này là: TOW 2A (BGM-71E), sản xuất vào năm 1987 với hơn 118.000 quả được bán ra; TOW 2B (BGM-71F), sản xuất vào năm 1991 với trên 40.000 được bán ra. TOW được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn 2 tầng ATK. Khi bắn các xạ thủ quan sát và dẫn đường đường bay cho tên lửa đến mục tiêu thông qua kính viễn vọng. 

Phạm vi tấn công tối đa của phiên bản TOW mới nhất lên tới 4200m. Ngoài ra, TOW được nâng cấp đủ sức xuyên thủng xe tăng bọc giáp phản ứng nổ ERA. Hiện BGM-71 TOW là loại tên lửa chống tăng được sử dụng rộng rãi nhất trong quân đội Mỹ cũng như các quốc gia NATO khác.

Phiên bản BGM-71F được trang bị đầu đạn kép có thể vô hiệu hóa loại giáp phản ứng nổ của các xe tăng hiện đại và khả năng xuyên phá vỏ thép lên tới 900mm. Ngoài phiên bản với chân đế cố định, BGM-71 TOW có thể triển khai trên xe jeep, xe thiết giáp giúp tăng tính cơ động. 

ảnh 1

Tên lửa TOW phá hủy xe tăng T-90 trong cuộc chiến tại Syria

Mặc dù ra đời đã lâu nhưng những tên lửa TOW vẫn là nỗi ác mộng của xe tăng hiện tại. Với những gì đã thể hiện trên chiến trường Syria vừa qua, TOW được đánh giá là một trong những tên lửa chống tăng đáng sợ nhất trong lịch sử.

Mỹ đã cấp một số lượng lớn loại tên lửa này cho lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để tấn công khủng bố và tạo nên sức mạnh đối trọng với quân đội chính phủ Syria. Tuy nhiên hiện nay loại tên lửa này đang được lực lượng SDF sử dụng để chống lại các xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tại chiến trường Afrin, thuộc vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Ít nhất đã có 5 xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ bị loại tên lửa này bắn trúng trong hai ngày 21 và 22-1 vừa qua.

ảnh 2

bình luận(1 bình luận)

20x20Trung Hiếu

Nghịch lý ở chỗ nào vậy ? Kẻ nào tấn công họ (người Kurd ) thì họ dùng bất cứ vũ khí nào họ có để chống lại là chuyện bình thường mà.

Cùng chuyên mục
Top