[Infographic] Nga vừa biệt phái "sát thủ chỉ điểm" buộc tàu ngầm Mỹ phải lộ diện nếu tấn công Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sát thủ săn ngầm IL-38N của không quân hải quân Nga không chỉ mạnh ở khả năng tiêu diệt tàu ngầm mà còn được đánh giá cao với nhiệm vụ trinh sát. Trong trường hợp cần thiết, nó có thể nhanh chóng phát hiện ra và tiêu diệt tàu ngầm của đối phương.

Những hình ảnh mới nhất đột nhiên thấy xuất hiện của một cặp máy bay săn ngầm IL-38N hiện đại của Nga tại căn cứ Khmeimim, Syria. Đây là động thái tăng cường sức mạnh của Nga trong bối cảnh chiến trường Syria đang leo thang và nguy cơ Mỹ dùng tàu ngầm và tàu chiến phóng tên lửa hành trình vào quân đội của Tổng thống Assad sau khi cáo buộc họ sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, hôm 8-4 vừa qua.

Việc điều sát thủ diệt ngầm IL-38N sang sẽ tạo sức ép, làm dịu phần nào khí thế đòi tấn công quân đội Syria của Tổng thống Donald Trump. Trong trường hợp cần thiết, IL-38N có thể nhanh chóng phát hiện ra và tiêu diệt tàu ngầm của đối phương.

ảnh 1

Máy bay săn ngầm IL-38N của hải quân Nga

Ilyushin IL-38 (Tên hiệu của NATO: May) được phát triển từ máy bay vận tải động cơ phản lực cánh quạt Ilyushin Il-18.  Il-38 là loại máy bay tác chiến cuối cùng do Cục thiết kế máy bay Ilyushin nghiên cứu, phát triển.

Có tổng số khoảng 100 chiếc Il-38 đã được chế tạo. Hiện nay, lực lượng hải quân Nga có khoảng 35 chiếc Ilyushin Il-38 sản xuất trong những lô cuối cùng. Năm 1977 lần đầu tiên Nga đã bán cho phía Ấn Độ 5 chiếc.

IL-38N là biến thể nâng cấp của IL-38 với nhiều cải tiến vượt trội. Máy bay có 2 khoang vũ khí ở bụng máy bay (trước và sau cánh), giúp nó có thể mang theo 9 tấn vũ khí trên khoang và hệ thống giá treo, bao gồm: tên lửa chống hạm, ngư lôi, bom thông thường, bom khoan tầng nước sâu (có thể mang đầu đạn hạt nhân làm nghèo, cỡ nhỏ) và mồi bẫy điện tử.

IL-38 có thể mang theo 216 phao sonar RGB-1 hoặc 144 phao sonar RGB-1 và 10 phao sonar RGB-2 trong nhiệm vụ tác chiến chống ngầm. Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, các tham số và tính năng của IL-38 “May” và phiên bản xuất khẩu IL-38 SD đều tương đương với máy bay trinh sát chống ngầm cánh cố định P-3 “Orion” hiện Mỹ và một số đồng minh vẫn đang sử dụng.

IL-38N có khả năng giám sát đồng loạt 30 mục tiêu tàu thuyền trong phạm vi 320km. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt thế hệ mới nhất và hệ thống máy tính cực mạnh, nâng cao rất nhiều khả năng trinh sát phát hiện ra tàu ngầm của đối phương.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top