[Infographic] Nga tức tốc điều "ma tốc độ" sang Syria sau vụ tấn công nghi bằng chất độc

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga đã báo động hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện đại S-400 của nước này tại Syria, cùng với đó là cho triển khai máy bay chiến đấu MiG-31 "ma tốc độ" tuần tiễu 24/24h đề phòng đòn đánh phủ đầu từ phương Tây, trang TRT của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Theo TRT, ngày 9-4, Nga đã quyết định tăng cường bảo vệ các cứ điểm quân sự của mình tại Syria sau khi đánh giá về khả năng bị tập kích bất ngờ. Diễn biến mới này xuất phát từ việc Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al Assad sử dụng vũ khí hóa học sát hại thường dân ở quận Douma thuộc khu vực Đông Ghouta do quân nổi dậy kiểm soát.

Phương Tây lên án vụ và cáo buộc Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công tồi tệ trên, đồng thời Tổng thống Trump cũng đe dọa mở cuộc tấn công bất cứ lúc nào vào quân đội Syria. Tuy nhiên Syria phủ nhận cáo buộc và cho rằng chính nhóm phiến quân dàn dựng vụ việc để lôi kéo Mỹ vào cuộc. Nga lên tiếng phản đối mọi cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria vì bất cứ lý do gì. Họ cũng cho rằng phương Tây đang muốn thừa cơ hội để can thiệp sâu vào cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Mặt khác rạng sáng ngày 9-4, đã xảy ra đòn tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự T-4 của Syria, nơi đã vài lần bị tấn công trước đó. Mặc dù phòng không Syria bắn hạ được 5 tên lửa hành trình nhưng theo truyền thông phương Tây thì vẫn có một số tên lửa đánh trúng mục tiêu khiến 14 người chết, bao gồm binh sĩ Syria và Iran. Nga đã xác định Israel đứng sau vụ tấn công, cộng thêm các động thái của Mỹ khiến Nga vội chuẩn bị đối phó với nguy cơ tấn công việc. Ngoài hệ thống tên lửa S-400 được đặt trong tình trạng báo động, hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết Nga đã điều MiG-31 sang Syria để thám thính 24/24h, nhằm cảnh báo trước các vụ tấn công.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga -tướng Gerasimov cảnh báo, lực lượng Nga đóng tại Syria hoàn toàn có thể đáp trả nhắm vào tàu chiến và chiến đấu cơ Mỹ nếu Syria bị tấn công và tính mạng người Nga bị đe dọa.

ảnh 1

Tiêm kích MiG-31BM của Nga

Tiêm kích MiG-31, có tên định danh của NATO là Foxhound, có chuyến bay thử đầu tiên vào năm 1975. Nó được tạo ra nhằm thay thế cho MiG-25. Có thể nói, bầu trời nước Nga đang được bảo vệ bởi loại máy bay "độc nhất", có thể đánh chặn bất kỳ mục tiêu nào, từ các tên lửa hành trình cho đến cả vệ tinh, trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm và ở bất kỳ tốc độ nào. 

Các nhà phân tích tin rằng ở khả năng đánh chặn thì không có một loại máy bay chiến đấu nào khác có thể cạnh tranh được với tiêm kích MiG-31 của Nga trong thời gian 10 - 15 năm tới. Một nhóm tiêm kích này có thể giám sát một vùng không phận rộng lớn.

Sức mạnh của MiG-31 nhờ vào tên lửa tầm xa R-33 (NATO gọi là AA-9), tầm bắn 120 km. Kết hợp với radar Zaslon, chiếc tiêm kích hạng nặng có khả năng ngắm bắn 10 mục tiêu cùng lúc, dẫn đường cho 4 tên lửa tới 4 mục tiêu khác nhau. 4-6 tên lửa tầm trung hoặc tầm ngắn đối không cũng có thể được gắn ở dưới cánh. Máy bay còn được trang bị pháo 23 mm, cơ số đạn 260 viên. Ngoài ra còn có các biến thể trinh sát cực mạnh với hệ thống điện tử tiên tiến để phát hiện trước các mối đe dọa từ đối phương.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top