[Infographic] Nga triển khai hàng loạt tàu ngầm nguyên tử tối tân, lưỡi hái tử thần phát đi từ lòng đại dương

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey của Nga được đánh giá là một trong những công cụ răn đe mạnh nhất hành tinh, sức mạnh tấn công của nó nằm ở khả năng chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ của đối phương và phóng vũ khí hủy diệt được cả một quốc gia chỉ với một đợt tấn công.

Những động thái phô trương sức mạnh của các tàu ngầm hạt nhân đặc biệt là siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Borey với biệt danh "lưỡi hái tử thần từ lòng đại dương" cho thấy, Nga đang tăng cường sức mạnh ngầm trong bối cẳng căng thẳng trong khu vực và trên thế giới leo thang tác động tới nước này. Hiện Nga đang có trong biên chế 4 chiếc tàu ngầm thuộc lớp Borey và họ vẫn đang có kế hoạch trang bị tiếp loại tàu ngầm tối tân này.

ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey của hải quân Nga

Borey là lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới nhất gia nhập hạm đội tàu ngầm Nga, kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Với lượng giãn nước khi lặn lên tới 24 ngàn tấn, Borey mang theo 107 thủy thủ và có dự trữ hành trình lên tới 180 ngày. Siêu tàu ngầm này có hai lò phản ứng hạt nhân OK-650M với khả năng hoạt động không giới hạn mỗi khi được tiếp liệu đầy đủ, nhờ đó tàu có thể vận hành ở vận tốc lên tới 29 hải lý/giờ khi lặn.

Về trang bị vũ khí, tàu ngầm nguyên tử Borey mang theo từ 12-16 tên lửa đạn đạo liên lục địa (SLBM) RSM-56 Bulava. Mỗi tên lửa lại trang bị từ 6-10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ từ 100-150 kiloton. Tính ra, tàu ngầm này có thể "thổi bay" một quốc gia chỉ trong đợt tấn công duy nhất. Ngoài việc tấn công thì khả năng tác chiến chống ngầm của tàu cũng rất ấn tượng. Tàu có 6 ống phóng ngư lôi có thể phóng tên lửa chống tàu ngầm RPK-2 Viyuga (SS-N-15), có thể phản đòn tàu ngầm đối phương ở cự ly 45 km. Ngoài ra chúng còn trang bị những tên lửa phòng không Igla có khả năng hạ các loại máy bay tầm thấp.
ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top