[Infographic] Nga tiếc nuối nhìn Ai Cập biên chế tàu đổ bộ Mistral của Pháp

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Tàu đổ bộ trực thăng Mistral được Pháp đóng theo yêu cầu của Nga, cuối cùng lại được chuyển giao cho hải quân Ai Cập. "Sóng gió" tại miền đông Ukraine khiến Nga hụt mất bộ đôi tàu đổ bộ tối tân này.

Ban đầu Nga lên kế hoạch đặt mua 2 siêu tàu đổ bộ Mistral của Pháp để tăng cường sức mạnh hải quân. Tuy nhiên do việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và bị cáo buộc can thiệp vào tình hình ở miền đông Ukraine đã khiến hợp đồng này bị hủy bỏ. Ngay sau khi bồi thường hợp đồng cho Nga, Pháp đã bán 2 chiếc tàu này cho Ai Cập vào năm 2015.

Tới năm 2016, cả hai tàu đổ bộ trực thăng đã được Pháp chuyển giao cho phía Ai Cập. Chiếc Vladivostok được đổi tên thành Gamal Abdel Nasser mang số hiệu L1010, trong khi đó chiếc Sevastopol được đổi tên thành Anwar El Sadat và mang số hiệu L1020.

ảnh 1
 Tàu đổ bộ Mistral do Pháp chế tạo.

Tàu đổ bộ lớp Mistral được coi là niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Pháp. Đây là loại tàu chiến lớn thứ 2 tại Pháp sau tàu sân bay Charles de Gaulle, và là tàu đổ bộ mạnh nhất của châu Âu. 

Với thiết kế ưu việt, khả năng tác chiến điện tử hiện đại, mang được nhiều trực thăng cùng khả năng chuyên chở cực lớn, tàu đổ bộ Mistral đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng hải quân Pháp. Chúng có thể mang theo tất cả những loại trực thăng đang phục vụ trong quân đội Pháp. 

Với 6 bàn đáp cho máy bay trực thăng, chúng có thể mang theo 16 trực thăng hạng nặng, hoặc 35 trực thăng hạng nhẹ. Điều đặc biệt là 1 trong 6 bàn đáp có thể chịu trọng lực lên tới 35 tấn, nên khi cần thiết tàu hoàn toàn có thể triển khai chiến đấu cơ cất hạ cánh thẳng đứng F-35B. 

Việc để tuột mất hợp đồng 2 tàu đổ bộ Mistral là một trong những mất mát không nhỏ cho Nga. Hiện nước này vẫn đang loay hoay trong việc tìm kiếm sự thay thế cho 2 chiếc tàu này, trong hoàn cảnh nền công nghiệp đóng tàu nước này bị xuống cấp nghiêm trọng kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top