[Infographic] Nga tiếc nuối khi S-400 bị THAAD của Mỹ đá văng ngay phút cuối

3 Việt Hùng
ANTD.VN - Tầm bắn xa, độ chính xác cao, cùng phương thức diệt mục tiêu có một không hai trên thế giới, đã khiến hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao (THAAD) của Mỹ, chiến thắng hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga cách dễ dàng ngay phút chót trên thị trường xuất khẩu.

Theo tuyên bố từ Cơ quan Hợp tác quốc phòng an ninh Mỹ (DSCA), Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận hợp đồng bán các hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao (THAAD) cho Saudi Arabia.

Trước đây Mỹ từng không muốn bán hệ thống THAAD cho đồng minh Saudi Arabia, thay vào đó là hệ thống phòng không Patriot PAC3, tuy nhiên Saudi Arabia không đồng ý, liền tìm đến Nga hỏi mua S-400. Trước khi thương vụ S-400 giữa hai nước được bàn thảo, Mỹ đã nhanh chóng chấp nhận bán THAAD để giữ chân đồng minh cũng là đối tác quân sự lớn của mình.

ảnh 1

Hệ thống đánh chặn tầm cao THAAD của Mỹ.

S-500 hệ thống phòng không nguy hiểm nhất của Nga vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện, thì đối thủ của nó - Hệ thống tên lửa tầm cao THAAD của Mỹ đã đi vào giai đoạn trang bị hàng loạt. Đây được coi là hệ thống tên lửa nguy hiểm nhất thế giới hiện nay. Radar của hệ thống THAAD có thể phát hiện tên lửa đạn đạo ở cự ly lên tới 1.000 km, và tiêu diệt chúng ở khoảng cách 250 km.

Điểm độc đáo của hệ thống này là chúng truy đuổi và tiêu diệt mục tiêu bằng động năng của quả đạn khi tiếp xúc với mục tiêu, thay vì tiêu diệt bằng đầu nổ như các hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường. Đây cũng là hệ thống đánh chặn có độ chính xác nhất hiện nay.

Phương thức tiêu diệt mục tiêu độc đáo có một không hai “Hit to Kill” (truy đuổi và tiêu diệt) làm cho nó trở thành sát thủ của mọi mục tiêu bay trong tầm ngắm của mình. Phương thức tiêu diệt mục tiêu tiên tiến trên cũng làm giảm đáng kể trọng lượng, giúp cho hệ thống này có thể mang nhiều đạn hơn những hệ thống cùng loại. Một hệ thống THAAD có thể mang đồng thời 32 đạn tên lửa và có thể bắn loạt 16 tên lửa để tiêu diệt các mục tiêu cùng một lúc.

Như vậy, với tính năng kỹ thuật cao hơn hẳn hệ thống S-400 của Nga, THAAD của Mỹ đã giành chiến thắng ngay phút cuối cùng. Tuy có giá thành cao hơn hẳn hệ thống S-400 của Nga, nhưng với cường quốc dầu mỏ giàu có như Saudi Arabia thì điều đó không quan trọng.

Cùng xem tính năng của hệ thống phòng không giai đoạn cuối (THAAD) qua infographic dưới đây.

ảnh 2

bình luận(3 bình luận)

20x20Raotmat

Bạn nhầm với hệ thống Patriot rồi, THAAD tiêu diệt từ máy bay đến tên lửa đạn đạo

20x20Nick Townsend

Tác giả không hiểu gì về sự khác nhau giữa 2 hệ thống. Thaad chỉ có chức năng chính là tiêu diệt tên lửa đạn đạo. Còn S400 thì là hệ thống có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau. So sánh kiểu vậy là không đầy đủ và khập khiễng!

20x20Raotmat

Bạn nhầm với hệ thống Patriot rồi, THAAD tiêu diệt từ máy bay đến tên lửa đạn đạo

20x20Vũ bão

Mỹ bị lừa bán. Hi

Cùng chuyên mục
Top