[Infographic] Nga sẽ cho "quốc bảo" thời Liên Xô xung trận tại Syria?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga đang bảo quản hàng ngàn xe tăng chiến đấu chủ lực T-64, loại xe tăng từng được coi là "quốc bảo" thời Liên Xô. Diễn biến chiến trường Syria đang ngày càng khốc liệt, rất có thể Moscow sẽ chuyển giao một số lượng xe tăng dư thừa T-64 cho quân đội Syria, nhằm chống lại các nhóm phiến quân thánh chiến.

T-64 – mẫu xe tăng mang tính cách mạng trong thiết kế tăng Nga và thế giới ra đời vào năm 1966. T-64 được trang bị pháo nòng trơn cỡ 125mm có khả năng bắn tên lửa chống tăng có điều khiển qua nòng. Đặc biệt, khẩu pháo được tích hợp hệ thống nạp đạn tự động cho tốc độ bắn nhanh và nhất là rút bớt thành viên kíp lái xuống chỉ còn 3 thay vì 4 người như trước đây. Hệ thống nạp đạn tự động của T-64 bằng thủy lực cho tốc độ nạp rất cao 6-13 giây/lần, độ tin cậy cao, ít bị hỏng do dằn xóc. Hệ thống nạp còn có chế độ nạp chuỗi nhanh hơn, lên tới 5 giây/lần. Hệ thống nạp tự động của T-64 được đánh giá cao hơn hẳn hệ thống nạp đạn trên T-72 và T-90 sau này.

ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-64

T-64 cũng là xe tăng đầu tiên của Liên Xô và cả trên thế giới trang bị giáp composite (gồm một lớp chất dẻo được gia cố bằng sợi thuỷ tinh 20–45 mm kẹp giữa hai lớp thép) có thể chống chịu mọi loại đạn xuyên giáp mà không cần tăng cường độ dày như giáp thép truyền thống. Hệ truyền động của T-64 cũng tồn tại khác biệt so với các thế hệ T-54/55, T-62 và T-72. Mỗi bên hông có 4 con lăn hồi chuyển, bánh răng phát động với 12 răng, 6 bánh xích nhỏ và bề mặt lồi ra ngoài giống như đáy một con dấu. Với động cơ diesel đa nhiên liệu 5DTF 750 công suất 700 mã lực cho tốc độ tới 45-60km/h, tầm hoạt động 500km.

Hiện Nga đang bảo quản hàng ngàn xe tăng chiến đấu chủ lực T-64, loại xe tăng từng được coi là "quốc bảo" thời Liên Xô, diễn biến chiến trường Syria đang ngày càng khốc liệt, rất có thể Moscow sẽ chuyển giao một số lượng xe tăng dư thừa T-64 cho quân đội Syria nhằm chống lại các nhóm phiến quân thánh chiến. 

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top