[Infographic] Nga nhận ba siêu tàu ngầm hạt nhân, tương quan sức mạnh sòng phẳng với Mỹ bắt đầu

0 Việt Hùng

ANTD.VN -  Đô đốc Vladimir Korolev, Tư lệnh trưởng Hải quân Nga vừa tuyên bố 3 tàu ngầm hạt nhân thuộc thế hệ thứ tư lớp Yasen bao gồm các tàu Yuri Dolgoruky, Alexandr Nevsky, Vladimir Monomakh đã được tiếp nhận vào biên chế Hải quân Nga để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Đô đốc Vladimir Korolev, Tư lệnh trưởng Hải quân Nga cho biết, sẽ duy trì hai nhóm trong Hạm đội Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương, gồm những tàu ngầm nguyên tử mới nhất thuộc thế hệ thứ tư. Hiện, Nga đã biên chế thêm ba siêu tàu ngầm hạt nhân bao gồm Yuri Dolgoruky, Alexandr Nevsky và Vladimir Monomakh. Với động thái này, Nga đang tăng cường sự cân bằng trong lòng đại dương với Mỹ.

Gần đây, khi đánh giá về về tiềm năng tấn công của tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen, vị Đô đốc này nhận định: "Nhóm tàu ngầm đa năng Yasen và Yasen-M sẽ mạnh nhất trong tương lai gần. Tàu đã được trang bị cho Hạm đội Phương Bắc, thường xuyên thực hiện thành công nhiệm vụ ở những vùng đại dương sâu, xa".

ảnh 1

Siêu tàu ngầm hạt nhân Yasen-M của hải quân Nga

Tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo hạt nhân được coi là cú đấm thép trên đại dương của các cường quốc. Tuy nhiên hiện nay chúng chỉ mang tính chất răn đe là chính. Việc sử dụng đến những vũ khí này trong chiến tranh hiện đại thường rất hiếm.

Trên thực tế các cuộc chiến tranh gần đây đều là các xung đột nhỏ lẻ và là các cuộc chiến tranh quy ước sử dụng vũ khí thông thường, nơi lên ngôi của các tên lửa hành trình tấn công. Mỹ là nước đi đầu trong việc trang bị tên lửa hành trình cho tàu ngầm tấn công hạt nhân. Ngay sau khi Liên Xô sụp đổ, nhận thấy rằng không nhất thiết phải duy trì một số lượng lớn tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Ohio, Mỹ đã cải tiến để một số tàu này chuyển sang trang bị tên lửa hành trình Tomahawk. Nhận thấy hiệu quả của phương pháp tác chiến này, Nga cũng liền cho ra đời các tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen-M trang bị các tên lửa hành trình Kalibr.

Theo giới chuyên gia quân sự nhận định, tàu ngầm lớp Yasen-M của Nga là một trong những dòng tàu ngầm tấn công hàng đầu thế giới và là đối thủ xứng tầm của tàu ngầm lớp Ohio mang tên lửa Tomahawk của Mỹ.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top