[Infographic] Nga nên chuyển giao S-400 cho Syria thay vì S-300, tại sao?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi bị Liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công, Nga đã cảnh báo sẽ cung cấp S-300 cho Syria, tuy nhiên điều này không làm Mỹ lo lắng tại sao?

Do hệ thống S-300 đã nằm trong biên chế của một số quốc gia NATO như Hy Lạp. Hy Lạp thành viên NATO duy nhất sở hữu hệ thống S-300, các hệ thống S-300 này vốn được đảo Síp đặt mua vào giữa những năm 90, nhưng do sự phản đối quyết liệt của phía Thổ Nhĩ Kỳ nên các hệ thống này sau đó đã được chuyển đến đảo Crete của Hy Lạp. Các nước thành viên NATO thường chia sẻ các bí mật liên quan đến vũ khí của đối phương cho nhau để cùng bàn cách đối phó..

ảnh 1

Hệ thống S-300 khai hỏa

Mặt khác chính Mỹ cũng đã từng mua hệ thống này từ Belarus về để nghiên cứu nên dù Nga có chuyển S-300 cho Syria thì điều này cũng không khiến Mỹ lo lắng. Có thể nhận thấy Mỹ không còn phản đối  khi nga bán cho Iran hệ thống S-300 của Nga, điều này có thể giải thích rằng sau khi Mỹ đã nắm được điểm yếu chí tử của S-300 mới không ra sức phản đối như trước đó. Nhiều chuyên gia cho rằng thay vì chuyển giao S-300, Nga nên cho Syria sở hữu S-400, điều này mới khiến Liên quân chùn chân nếu muốn tiếp tục tấn công Syria

ảnh 2

S-300 là hệ thống phòng thủ thế hệ thứ 3 phổ biến nhất thế giới

S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất. Đây cũng là hệ thống phòng không thế hệ thứ 3 phổ biến nhất thế giới. Tầm đánh chặn mục tiêu của hệ thống này lên tới 150km. Ước tính đã có khoảng 15 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sử dụng hệ thống này.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top